HQ Thiếu Tá Nguyễn Thành Sắc đã vĩnh viễn ra đi

04/26/18

Home
客观资料TưLiệu ChủQuyền VN
Tham-Luận Biển Đông
Chinese Landmen
Bản-Đồ Nước Triệu km2
T́m Bản-Đồ Nước Việt
Hải Phận Triệu Km2
Hải-phận Việt-Nam - Triệu Km2 (tiếp)
Hải Phận Valencia
Forum Openings
TàiLiệu PhápLư
Tonkin Gulf
Law of the Sea
RVN WhitePaper75
Monique-C-Gendreau
Lawyers' Opinion
Facts & Fictions
VN vs Chinese
VN Sovereignty
VN Water Culture
Declarations
SRVN's View
Observers' Seat
Taiwan Analysis
Naval Battles
Time Line
NguyễnNhă-NghiênCứu HoàngSa
NguyễnNhă- HànChấnHoa
China Arguments
China's Boundary
China's Policy
China Next War
ChinaPropaganda-LuuVanLoi
Giải Ảo! HăyTỉnh Giấc Mơ Ma
AnhHùng NguyễnThànhSắc
ThuỷThủĐoàn HQ-4
ChiếnThuật ĐầuChữ T
HìnhẢnh HQ4 HảiChiến HoàngSa
Trận HoàngSa Hồ Hải
Hải-Chiến theo Trung-Cộng
Hải-Chiến theo BùiThanh
Diễn-Tiến Trận Hải-Chiến
TâySa HảiChiến
HQ16-HQ5 Bắn Nhau
QuanBinhTC HoàngSa1974
HQ5-Ră Ngũ
Đại-Tá Ngạc Ở Đâu
ChuyệnMột ConTàu
Bông Hồng Cho Nhựt-Tảo
Danh-Sách Tử-Sĩ Hoàng-Sa
DanhSách CốThủ HoàngSa
TrươngVănLiêm-HQ5
TruyệnNựcCười MấyAnh SửaQuân-Sử
Lệnh TamBấtĐả-HứaThếHữu
AnhHùng BH NguyễnVănVượng
TưởngNiệm AnhHùng NguyễnVănĐồng
Phạm Ngọc Đa AnhHùng Tử-Sĩ
TaoBanNuocKhong
VĩnhBiệt NguyênNhi
CáchNhìn LịchSử XâmLược
NgườiLínhGiàHQ4 NgôThếLong
NguyễnThượngLong-HảiChiến HoàngSa
VănTế 74 TửSĩ HảiChiến HoàngSa
Nhớ lại HCHS & SuyNgẫm
HànhQuân TrầnHưngĐạo47
Bộ H́nh ChiếnTrường HQ-4
Tài-Liệu CTCT/VNCH
Các ChiếnHạm VN&TC ThamChiến
TàiLiệuHQ4-TổngCụcCTCT
Lố bịch kiểu Tàu phù
Hải-Chiến theo LữCôngBảy
Pḥng-Tai của HQ-4
Tiểu-Sử Anh-Hùng Tử-Sĩ
TrầnVănĐảm-AnhHùng&Nhà VôĐịch
AnhHùng BùiQuốcDanh
VũĐ́nhQuang-AnhHùngHảiPháo
Anh-Hùng Vương-Thương
VưongThếTuấn: HQ4 Xin Rút Lui
Người AnhHùng HoàngSa
Thư HT PhạmTrọngQuỳnh
Thư Bạn ĐồngMôn ChuVănAn
T́m Hiểu Gerald Kosh
Văn Tế HoàngSa
Những BàiCa HảiChiến HS
Thơ 32 Năm Kỷ-niệm
Thư Người Giám-Lộ
BứcThư 15 Năm
24 Years After Naval Battle
Tiểu Sử Vũ Hữu San
Tựa
ToànTập TàiLiệu HCHS
Tổng-kết Hải-Chiến
Hồi Kư Của NgườiVề Từ HoaLục
Thư Riêng Về Đơn-Vị
GiớiThiệu Dự Án
Gặp lại Niên-Trưởng NBT
TrùmMền HôXungPhong

 

Vị Anh Hùng Số Một trong trận HC Hoàng Sa 19-1-1975:

HQ Thiếu Tá Nguyễn Thành Sắc đã vĩnh viễn ra đi 

 

  

 

Hải Quân Trung Úy Chương Nam Hoa (phng viên) phỏng vấn HQ Thiếu Tá Nguyễn Thành Sắc tại Cầu Tàu Đà Nẵng sáng ngày 20-l-1974, bài viết "Ngày Về Bến Mẹ" KBC. 3317 (ngày 26-l-1974).

 

 

Những phút hiểm nguy và hào hùng của HQ-4 hai lần phá trận Trung Cộng. Trên: Hình nguyên bản do chính người Tàu xâm lược hoạ hình. Dưới: Phụ chú chi-tiết vũ khí HQ-4 và hạm đội địch quân khi cận chiến.


Đại Úy Diệp, Sĩ Quan Tnh Bo, BTM Đại Tá Ngạc.

 

Điều ô. Trần Kim Diệp không hiểu tại sao? 

            Đại Úy Trần Kim Diệp K 17 HQ, Sĩ Quan Tnh Bo đi trên HQ-5 với Ông Đại Tá Ngạc ở Hoàng Sa viết bài "Buồn Vui Chuyện Cũ", mardi 19 juillet 2016 (http://trankimdiepk17hq.blogspot.com/2016/07/buon-vui-chuyen-cu.html), có một đoạn như dưới đây:

... Phương cách làm việc của một số giới chức cao cấp của HQ thật kỳ lạ và điều này lại diễn ra sau trận hải chiến Hoàng Sa 19.01.1974 mà tôi kể ở phần sau 

- (Ông Ngạc) bảo rằng « khi đánh nhau với TC, HQ 4 chỉ xử dụng toàn đại liên «. Với 2 đại bác 76,2 ly +.... mà trước trận chiến sinh-tử HQ 4 chỉ xử dụng toàn đại liên và cả Thuỷ Thủ Đoàn của HQ 4 đều im tiếng là điều đáng ngạc nhiên. 
            Để t́m hiểu sự thật,3 lần tôi đă phone sang Đức nói chuyện với Niên Trưởng Thiếu Tá Nguyễn Thành SẮC – Khoá 11 Sĩ Quan Hải Quân / NhaTrang – Hạm Phó chiếc HQ 4, khi đánh nhau với TC Ông phụ trách sân sau có khẩu 76,2 ly. Chính Ông đă xác nhận với tôi là khẩu đại bác này đă bắn hằng trăm quả (tôi không nhớ con số). Tôi đề nghị v́ danh dự của Thuỷ Thủ Đoàn chiếc HQ 4, Ông nên lên tiếng. Ông trả lời là " từ lâu đă thiền, mọi việc đều buông bỏ ". Tôi cho Ông biết là tôi cũng thiền từ 1983 và Vua Trần Nhân TÔN, Tổ của Phái Thiền Yên Tử cũng không hề buông bỏ mọi việc. Chính Ông đă du hành sang Đồ Bàn, chủ động việc gả Công Chúa Huyền Trân cho Vua Chế Mân để tạo hoà khí cho 2 nước Việt – Chiêm. Niên trưởng.N.T.S vẫn khư khư và tôi bỏ cuộc.

            Tuy nhiên, dù ở cương vị Chỉ Huy tổng quát việc đánh nhau với Hải Quân Trung Cộng (HQ/TC) nhưng ĐT H.V.NGẠC ở trên chiếc soái hạm HQ 5, làm sao Ông dám quả quyết về những ǵ trên chiếc HQ 4, thế tại sao Ông lại có thái độ không tốt với chiếc HQ 4, thật là điều khó hiểu ?.

- C̣n về phúc tŕnh của Ông Gerald KOSH thuộc tài liệu mật của HK vừa được giải mả th́ càng buồn cười. Đọc bài viết hoang tưởng của Kosh, chắc không ai nghĩ Ông là tù binh của TC bị bắt chung với Toán Thám Sát HS, mà nghĩ Ông là người soạn kế hoạch hành quân và điều động những toán quân TC !!!

- Riêng về bài « Sự thật về trận hải chiến HS « của HQ Tr/Tá Lê Văn THỰ – Hạm Trưởng / HQ16 th́ "không tưởng tượng nổi". Ông phịa không biết bao nhiêu điều ( xin đọc những bài viết của Tr/U Bùi Ngọc NỞ K19 SQHQ/NT, Th/U Phan Công MINH K24 SQHQ/NT, Ch.U Phan Tất NGƯU... thuộc HQ5) để suy gẩm về giá trị bài viết của Tr/Tá HT/HQ16. Tr/Tá THỰ cho là « «.......... HQ 4 và HQ 5 chỉ ở ṿng ngoài ( Wait and see ) và chẳng bị trầy 1 mảnh sơn..... ». HQ 4 đă báo cáo là trúng tối thiểu 300 lỗ đạn lớn nhỏ. 

            Chúng ta là những người từng được hấp thụ nền Giáo Dục Nhân Bản của VNCH, khác xa với sự điêu ngoa, xảo trá của người CS, vă lại phần lớn chúng ta đều xuất thân từ những quân trường danh tiếng Không thể v́ lư do ǵ đó ( hư danh, bè phái... ) mà phát ngôn sai trái hoặc bẻ cong ng̣i bút, bóp méo lịch sử. Điều đó chỉ có lợi cho kẻ thù của dân tộc ta là VC và TC.
Paris, tháng 09.2014.         HQ.TKD

 

Khu Trc Hm Trần Khánh Dư HQ-4 về bến quân cảng Sài Gòn, đang chạy ngang cầu Đô Đốc.


Chuyến Tây Du 2009- Gặp BB Nguyễn Thành Sắc

Tam Giang Hoàng Đ́nh Báu

            Tôi ở Mỹ, về Đức chơi, ở nhà cháu gọi tôi bằng cậu ở thành phố Karlsruhe gần thành phố Haidach của Nguyễn Thành Sắc. Tôi gọi điện thoai cho Sắc mấy lần nhưng không được. Hôm sau đứa cháu chở tôi đến nhà Sắc th́ người Đức ở gần đó bảo rằng ông Sắc không c̣n ở chỗ nầy từ lâu và họ cũng không biết bây giờ ông Sắc ở đâu. Tôi xem như bỏ cuộc t́m Sắc.

            Nhân tháng 4/2009 có Đại Hội Công Giáo ở Đức, tôi quyết định đến đó hỏi xem may ra có tin tức về Sắc. Tại đây tôi gặp anh chị Nguyễn Văn Phay cựu sĩ quan Hải Quân khóa 24 Nha Trang và vài cựu hải quân khác nữa tham dự đại hội. Tôi hỏi về Nguyễn Thành Sắc th́ ai cũng biết nhưng người ta không biết NT Sắc ở đâu cả. May nhờ đứa cháu mà tôi đang ở nhà có người bạn biết ông Sắc trước đó cùng làm chung sở mà nay không c̣n ở chỗ cũ nữa. Lần ṃ, cuối cùng t́m được số điện thoại của Sắc. Tôi điện thoại liền:

- Cho tôi gặp ông Nguyễn Thành Sắc.

- Xin lỗi bác là ai?

- Tôi là bạn cùng khoá của ông Sắc từ Mỹ qua thăm.

- Thưa bác con là Phi. Con sẽ gọi ba con lên nói chuyện với bác ngay.

            Một phút sau có tiếng cười:

- Alô. Tôi nghe đây, xin lỗi ai đó?

- Phải Sắc Xô đó không? Báu Heo Nọc từ Mỹ qua. Có nhớ không?

- Hiện bạn đang ở đâu?

- Ở Đức, gần thành phố bạn ở đây.

- Vậy hả. Lâu lắm mới gặp lại vui quá. Đến nhà tôi ở đi.

- Cháu Phi cho địa chỉ. Tôi hứa ngày mai tôi sẽ đến.

            Lúc mới ra trường tôi, Sắc và Hàm cùng xuống tàu HQ 327, hạm trưởng là HQ đại úy Đoàn Danh Tài. Chuyến công tác đầu tiên đi Năm Căn tham dự chiến dịch Sóng T́nh Thương ṛng ră 3 tháng trời nên chúng tôi có nhiều kỷ niệm với nhau lắm. Từ đó (năm 1963) không c̣n gặp nhau cho đến hôm nay cũng đă gần 46 năm. Chúng tôi mừng lắm nhưng phải đợi ngày mai Thứ bảy cháu mới chở đến nhà Sắc được. Nhân tiện Sắc mời tôi đến nhà ở vài hôm để tâm t́nh. Hôm sau tôi đến nhà Sắc ở thành phố Bretten không xa chỗ cháu tôi là bao và tôi được gia đ́nh Sắc tiếp đón thân mật.

            Sau năm 1975, Nguyễn Thành Sắc đi tù cải tạo trên 6 năm. Lúc tha về gia đ́nh Sắc được đứa con trai lớn đă vượt biên trước đó, bảo lảnh sang Cộng Hoà Liên Bang Đức. Gia đ́nh Sắc hiện có một trai, hai gái và hai cháu nội ngoại. Các con đều thành đạt và có công ăn việc làm. Hiện vợ chồng Sắc ở chung với gia đ́nh đứa con gái út tên Phi Phạm. Cô Phi Phạm tính t́nh vui vẻ hoạt bát và luôn sốt sắng giúp đỡ bố trong việc liên lạc email với các bạn bè. Sắc đă nghỉ hưu trong lúc bà xă vẫn c̣n đi làm việc.

            Sắc hiện đang tu thiền và ăn chay trường nên sức khỏe không được tốt. Ban đầu Sắc muốn tôi xuống ‘ basement’ở với Sắc nhưng dưới đó lạnh nên Sắc đưa tôi lên tầng thứ ba sáng sủa và ấm áp hơn. Hôm đó hai chúng tôi nói đủ mọi chuyện. Sắc nói với tôi về kỷ niệm lúc làm hạm trưởng PC 06 do hạm trưởng Hùng (biệt danh Hùng Hăng Rô K9) bàn giao đi hộ tống tàu buôn từ Vũng Tàu đi Kampuchia. Sau đó làm hạm phó HQ 4 mà hạm trưởng là bạn Vũ Hửu San cùng khoá và đă tham dự trận đánh Hoàng Sa với Hải Quân Trung Cộng năm 1974, cuối cùng làm hạm trưởng HQ 11 một thời gian ngắn rồi giao tàu cho hạm trưởng Phạm Đ́nh San (K10).

            Nguyên tắc tu thiền của Sắc là “Nói nhiều có tội, không nói không tội, ăn chay giảm tội.”

            Tôi hỏi Sắc:

- Vậy hôm qua hai đứa ḿnh nói nhiều chắc nhiều tội lắm phải không?

            Sắc trả lời:

- Đúng! Bởi vậy đêm qua tôi phải dậy thiền thêm một xuất nữa. Ông ngủ mê nên không biết đấy thôi. Mấy năm nay tôi ít nói, ngay cả với những người thân trong gia đ́nh. Hôm nay đặc biệt lắm tôi mới nói nhiều.
            Dù sao tôi cũng cảm phục sự kiên nhẫn tu luyện của Sắc suốt hơn 10 năm nay. Mỗi người sinh ra ai cũng có một ước mơ, một lối sống cho ḿnh nhưng tôi chỉ ngại với lối sống và ăn uống như vậy mà cơ thể lại ít hoạt động e rằng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của người bạn tôi mà thôi.

            Ngày hôm sau cháu Phi đưa tôi và Sắc đi một ṿng dạo phố Bretten rồi ghé thăm nhà người con trai trưởng. Sắc đi đứng không được nhanh v́ hai chân yếu. Lâu ngày gặp nhau, đi chơi ngoài phố làm Sắc vui lắm. Anh luôn miệng hỏi thăm đến tất cả các bạn bè cũ. Bà xă Sắc và cháu Phi hứa sang năm (2010) sẽ qua Nam Cali thăm đại gia đ́nh Bảo B́nh v́ trước năm 1975 chị Sắc cũng đă quen một số anh chị trong khoá.
Chiều về cháu Phi trổ tài nấu các món ăn Ư như món spaghetti và món thịt ḅ hầm rượu vang đỏ. Trong lúc mọi người đang thưởng thức các món ăn ngon lành th́ Sắc lủi thủi ngồi một ḿnh bên các thức ăn chay thường ngày.

            Nh́n lại bạn bè mới đó mà đă thay đổi nhiều, có người đă vĩnh viễn ra đi, có người đang nằm giường bệnh, có người nay ốm mai đau.

            Thời gian trôi qua nhanh. Mới đó mà tôi đă ở Âu Châu được 3 tuần lể. Những ngày sau cùng tôi lên Egelsbach gần thành phố Frankfurt và ở nhà anh chị Nguyễn Văn Phay.

BB Hoàng Đ́nh Báu

  

 

Mười Ngón Chân "Lịch Sử", Mười Ngón Tay "Sự Thật", cùng với chuyện Đà Điểu được phong thần.

Hậu sự có đám "b́m b́m dây leo" cúng vái, khói hương phụng thờ!

 

     

Home | 客观资料TưLiệu ChủQuyền VN | Tham-Luận Biển Đông | Chinese Landmen | Bản-Đồ Nước Triệu km2 | T́m Bản-Đồ Nước Việt | Hải Phận Triệu Km2 | Hải-phận Việt-Nam - Triệu Km2 (tiếp) | Hải Phận Valencia | Forum Openings | TàiLiệu PhápLư | Tonkin Gulf | Law of the Sea | RVN WhitePaper75 | Monique-C-Gendreau | Lawyers' Opinion | Facts & Fictions | VN vs Chinese | VN Sovereignty | VN Water Culture | Declarations | SRVN's View | Observers' Seat | Taiwan Analysis | Naval Battles | Time Line | NguyễnNhă-NghiênCứu HoàngSa | NguyễnNhă- HànChấnHoa | China Arguments | China's Boundary | China's Policy | China Next War | ChinaPropaganda-LuuVanLoi | Giải Ảo! HăyTỉnh Giấc Mơ Ma | AnhHùng NguyễnThànhSắc | ThuỷThủĐoàn HQ-4 | ChiếnThuật ĐầuChữ T | HìnhẢnh HQ4 HảiChiến HoàngSa | Trận HoàngSa Hồ Hải | Hải-Chiến theo Trung-Cộng | Hải-Chiến theo BùiThanh | Diễn-Tiến Trận Hải-Chiến | TâySa HảiChiến | HQ16-HQ5 Bắn Nhau | QuanBinhTC HoàngSa1974 | HQ5-Ră Ngũ | Đại-Tá Ngạc Ở Đâu | ChuyệnMột ConTàu | Bông Hồng Cho Nhựt-Tảo | Danh-Sách Tử-Sĩ Hoàng-Sa | DanhSách CốThủ HoàngSa | TrươngVănLiêm-HQ5 | TruyệnNựcCười MấyAnh SửaQuân-Sử | Lệnh TamBấtĐả-HứaThếHữu | AnhHùng BH NguyễnVănVượng | TưởngNiệm AnhHùng NguyễnVănĐồng | Phạm Ngọc Đa AnhHùng Tử-Sĩ | TaoBanNuocKhong | VĩnhBiệt NguyênNhi | CáchNhìn LịchSử XâmLược | NgườiLínhGiàHQ4 NgôThếLong | NguyễnThượngLong-HảiChiến HoàngSa | VănTế 74 TửSĩ HảiChiến HoàngSa | Nhớ lại HCHS & SuyNgẫm | HànhQuân TrầnHưngĐạo47 | Bộ H́nh ChiếnTrường HQ-4 | Tài-Liệu CTCT/VNCH | Các ChiếnHạm VN&TC ThamChiến | TàiLiệuHQ4-TổngCụcCTCT | Lố bịch kiểu Tàu phù | Hải-Chiến theo LữCôngBảy | Pḥng-Tai của HQ-4 | Tiểu-Sử Anh-Hùng Tử-Sĩ | TrầnVănĐảm-AnhHùng&Nhà VôĐịch | AnhHùng BùiQuốcDanh | VũĐ́nhQuang-AnhHùngHảiPháo | Anh-Hùng Vương-Thương | VưongThếTuấn: HQ4 Xin Rút Lui | Người AnhHùng HoàngSa | Thư HT PhạmTrọngQuỳnh | Thư Bạn ĐồngMôn ChuVănAn | T́m Hiểu Gerald Kosh | Văn Tế HoàngSa | Những BàiCa HảiChiến HS | Thơ 32 Năm Kỷ-niệm | Thư Người Giám-Lộ | BứcThư 15 Năm | 24 Years After Naval Battle | Tiểu Sử Vũ Hữu San | Tựa | ToànTập TàiLiệu HCHS | Tổng-kết Hải-Chiến | Hồi Kư Của NgườiVề Từ HoaLục | Thư Riêng Về Đơn-Vị | GiớiThiệu Dự Án | Gặp lại Niên-Trưởng NBT | TrùmMền HôXungPhong

This site was last updated 04/07/18

Free Web Hosting