Hải Chiến (TC西沙海战)
Home
客观资料TưLiệu ChủQuyền VN
Tham-Luận Biển Đông
Chinese Landmen
Bản-Đồ Nước Triệu km2
T́m Bản-Đồ Nước Việt
Hải Phận Triệu Km2
Hải-phận Việt-Nam - Triệu Km2 (tiếp)
Hải Phận Valencia
Forum Openings
TàiLiệu PhápLư
Hải-phận Cho Quốc-Gia Lào
Tonkin Gulf
Law of the Sea
RVN WhitePaper75
Monique-C-Gendreau
Lawyers' Opinion
Facts & Fictions
VN vs Chinese
VN Sovereignty
VN Water Culture
Declarations
SRVN's View
Observers' Seat
Taiwan Analysis
Naval Battles
Time Line
NguyễnNhă-NghiênCứu HoàngSa
NguyễnNhă- HànChấnHoa
China Arguments
China's Boundary
China's Policy
China Next War
ChinaPropaganda-LuuVanLoi
Giải Ảo! HăyTỉnh Giấc Mơ Ma
AnhHùng NguyễnThànhSắc
ThuỷThủĐoàn HQ-4
ChiếnThuật ĐầuChữ T
HìnhẢnh HQ4 HảiChiến HoàngSa
Trận HoàngSa Hồ Hải
Hải-Chiến theo Trung-Cộng
Hải-Chiến theo BùiThanh
Diễn-Tiến Trận Hải-Chiến
TâySa HảiChiến
HQ16-HQ5 Bắn Nhau
QuanBinhTC HoàngSa1974
HQ5-Ră Ngũ
Đại-Tá Ngạc Ở Đâu
ChuyệnMột ConTàu
Bông Hồng Cho Nhựt-Tảo
Danh-Sách Tử-Sĩ Hoàng-Sa
DanhSách CốThủ HoàngSa
TrươngVănLiêm-HQ5
TruyệnNựcCười MấyAnh SửaQuân-Sử
Lệnh TamBấtĐả-HứaThếHữu
AnhHùng BH NguyễnVănVượng
TưởngNiệm AnhHùng NguyễnVănĐồng
Phạm Ngọc Đa AnhHùng Tử-Sĩ
TaoBanNuocKhong
VĩnhBiệt NguyênNhi
CáchNhìn LịchSử XâmLược
NgườiLínhGiàHQ4 NgôThếLong
NguyễnThượngLong-HảiChiến HoàngSa
NguyễnThượngLong-T́mMăi YêuThương
VănTế 74 TửSĩ HảiChiến HoàngSa
Nhớ lại HCHS & SuyNgẫm
HànhQuân TrầnHưngĐạo47
Bộ H́nh ChiếnTrường HQ-4
Tài-Liệu CTCT/VNCH
Các ChiếnHạm VN&TC ThamChiến
TàiLiệuHQ4-TổngCụcCTCT
Lố bịch kiểu Tàu phù
Hải-Chiến theo LữCôngBảy
Pḥng-Tai của HQ-4
Tiểu-Sử Anh-Hùng Tử-Sĩ
TrầnVănĐảm-AnhHùng&Nhà VôĐịch
AnhHùng BùiQuốcDanh
VũĐ́nhQuang-AnhHùngHảiPháo
Anh-Hùng Vương-Thương
VưongThếTuấn: HQ4 Xin Rút Lui
Người AnhHùng HoàngSa
Thư HT PhạmTrọngQuỳnh
Thư Bạn ĐồngMôn ChuVănAn
T́m Hiểu Gerald Kosh
Văn Tế HoàngSa
Những BàiCa HảiChiến HS
Thơ 32 Năm Kỷ-niệm
Thư Người Giám-Lộ
BứcThư 15 Năm
24 Years After Naval Battle
Tiểu Sử Vũ Hữu San
Tựa
ToànTập TàiLiệu HCHS
Tổng-kết Hải-Chiến
Hồi Kư Của NgườiVề Từ HoaLục
Thư Riêng Về Đơn-Vị
GiớiThiệu Dự Án
Gặp lại Niên-Trưởng NBT
TrùmMền HôXungPhong

 

 

Bài Học Sống và những cái chết trong Hải Chiến (TC西沙海战)

 

"Người lính tận tụy, thi hành lệnh của cấp chỉ huy. Người lính không biết ǵ xẩy ra trong pḥng hành quân, người lính không biết những chuyện ǵ được bàn luận trong pḥng họp kín, người lính không biết ǵ về những âm mưu, những thế lực chính trị trong bóng tối. Người lính chỉ biết lao về phía trước, và để lại sau lưng vợ góa, con mồ côi." Huy Phương

"Tôi biết thế nào ông ấy cũng viết" lính Hoàng Sa.

Khi Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn biên soạn xong bộ Binh thư yếu lược, Trần Khánh Dư được viết lời đề tựa. Mở đầu là những câu thật độc đáo: “Người giỏi cầm quân th́ không cần bày trận. Người giỏi bày trận th́ không cần phải đánh. Người giỏi đánh th́ không thua. Người giỏi thua th́ không chết” (Đại Việt Sử kư Toàn thư, Bản kỷ, quyển 6, tờ 14-b).


Hai chiếc Tuần-Dương-Hạm, Trần-B́nh-Trọng  HQ-5 và Lư Thường-Kiệt HQ-16, bắn nhau

 tại Hoàng-Sa  ngày 19-1-1974

(duyệt qua nhân chứng HQ-5, HQ-16 & Sơ-Đồ Vị-trí mà HhQ Biển đă ghi-nhận từ các báo cáo Nhật Kư Hải Hành của HQ-5, )-16)

 

Trong trận hải chiến Hoàng Sa, khi hai chiến hạm Việt-nam bắn vào nhau, HT và một số Sĩ Quan, Nhân Viên liên hệ biết liền.

Những HQ sống ở Sài G̣n mấy ngày sau cũng biết sự "loạn" chiến giữa HQ-5 & HQ-16.

HQ/Thiếu úy Phan-Công-Minh trưởng khẩu 40 ly tả-hạm HQ 5 kể lại chuyện sau: ...một nh/viên HQ-5 đi phép đă cho biết thông tin đồn đải lan rộng trong Hải-Quân, là HQ5 không tham chiến, lại bắn HQ16

Tuy vậy, một trong những người không biết vụ này, chính là Hạm Trưởng HQ-16 Lê Văn Thự. Ông này hành quân mà không biết kế hoạch hành-quân đổ-bộ (Quang Ḥa Đông và Duy Mộng), không nghe lệnh Vùng 1 DH, chẳng truyền tin (bịa đặt truyện làn sóng bị TC phá), mù tịt không biết hoạt động cũng như vị trí của HQ-4/ HQ-5. Bài viết của ông Thự nói rơ ra chi-tiết như vậy, không dấu diếm. Thật đúng là một thứ "tự chuyện" khi Thự viết rằng: "Không có tinh thần chiến đấu (như chính HQ-16) làm sao đi trận không giết bạn!?". Tồi tệ, tối tăm đến vậy th́ theo Murphy Law, nhất định HQ-16 phải bắn HQ-5 mà thôi!

Vào trận, địch bắn ta, hai tàu của Thự HQ-16 và HQ-10 đứng nguyên tại chỗ. Đương nhiên phải lănh đủ đạn thù. Đại Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng cho rằng HQVN bị suy yếu đi v́ sự bất lợi gây ra bởi Lê Văn Thự như trong bán tuyên dương HQ-4 như sau:

   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Về HT Quỳnh, khi biết việc HQ5 & HQ-16 bắn nhau, ông trả lời trong một cuộc phỏng vấn, mà ông Trần Đỗ Cẩm ghi lại như sau: Trong lúc tác chiến, tôi (Hạm Trưởng HQ5, HQ Trung Tá Phạm Trọng Quỳnh) lo việc vận chuyển chiến hạm để vào vị trí tác xạ hữu hiệu nhất cũng như để tránh các vùng san hô, đá ngầm nguy hiểm trong khi Hạm Phó và Sĩ Quan Hải Pháo lo việc chỉ huy tác chiến.(Trần Đỗ Cẩm ghi trong cuốn sách Tài liệu HCHS, trang 67).

Đến như một nhân viên như Giám lộ Đo Văn Thọ HQ-5 cũng nói và viết ra: ngay khi ở Đà Nẵng, HQ- 4 đã biết vụ việc HQ-5 và HQ-16 lộn xộn (không xung kích thẳng vào địch, không triệt để tuân hành quân-lệnh, gây ra tai ha...) 

Trong cuốn sch "Ký Ức Hoàng Sa- Trường Sa", tác giả Thọ ghi lại sự kiện này khá dài dòng, có vẻ gì đó uất c, pha chút đau đớn như sau:

... Rồi cũng tin tức từ buổi ăn sáng này là đă có vài nhân viên trên chiến hạm, tối qua đă không về tàu, và cả sáng nay cũng vắng mặt. Riêng tôi, 1 lần nữa lại im lặng và thầm phó mặc cho số phận…

Cũng trong buổi sáng hôm đó, 1 tin giật gân đă làm cho toàn bộ nhân viên HQ 5 Trần B́nh Trọng sửng sốt: công điện từ Bộ Tư lệnh Hành quân được HQ 16 Lư Thường Kiệt báo cáo rằng, có 1 đầu đạn 127 ly rơi ở pḥng ăn Đoàn viên nhưng không nổ, đang chờ điều tra, kèm theo những lời chỉ trích của hạm trưởng HQ 4, Trung tá Vũ Hữu San. Ông ta đă báo cáo không trung thực trong trận hải chiến. Điều đó đă làm cho anh em chúng tôi tức giận.

Về vụ việc 1 đầu đạn 127 ly bay vào pḥng ăn không nổ, th́ không chối căi được, v́ chỉ có 2 chiến hạm HQ 5 và HQ 16 có đại bác 127 ly thôi, c̣n 2 chiến hạm kia không có. Tuy nhiên, như tôi đă nói phần trước, khi giao tranh hơn nửa tiếng đồng hồ, th́ HQ 10 báo cáo ch́m và đă đào thoát, c̣n HQ 16 trong nhóm phía bắc đảo cũng đă bị thương nặng, rất cần ứng cứu. Nhưng giữa 2 lực lượng ta và địch quá gần, nên khi có lệnh bắn hỗ trợ cho HQ 16, th́ HQ 5 đă bắn lạc, và không may – mà cũng hên – cho ta là viên đạn lạc đó đă không nổ. C̣n việc HQ 5 bỏ chạy trước, tôi bảo đảm là không có. Có 2 bằng chứng:

Một là tất cả các khẩu lệnh của sếp trên, tôi đều ghi vào sổ nhật kư hải hành cùng với vị trí con tàu và cả giờ khắc…

Hai là ngoài hạm tưởng, trên HQ 5 c̣n có Đại tá Hồ Văn Ngạc, tư lệnh đặc nhiệm chỉ huy chiến trường, nên việc HQ 5 rời bỏ nhiệm sở vùng chiến cuộc trước là hoàn toàn sai. Điều đó, sau này truy cứu và đối chiếu trong lời ghi của quyển Nhật kư Hải hành, mà tôi là người trực tiếp ghi chú.

Chính những bút tích rơ ràng và đầy đủ trong Nhật kư Hải hành đó đă minh oan cho lời tố cáo của hạm trưởng HQ 4 và các cơ quan an ninh quân đội làm việc được dễ dàng, cùng việc minh oan cho Tuần dương hạm Trần B́nh Trọng HQ 5.

 

Đo Văn Thọ HQ-5 mếu máo: HQ-5 chỉ c̣n bảy tám chục người, nhưng tôi vẫn đi, không bỏ...

 

Thiếu úy Phan Công Minh viết ch/h có thể sẽ ră ngũ: .thông tin đồn đải lan rộng trong HQ, là HQ5 không tham chiến, lại bắn HQ16, tin nầy đă làm toàn thể nh/v ch/h bàng hoàng và căm phẩn tột độ, tất cả đồng thanh yêu cầu H/tr HQ5 công khai tŕnh sự việc với BTL/HQ, làm sáng tỏ vụ việc, mới đầu H/tr HQ5 cố gắng trấn an nh/v ch/h, nhưng nh́n thấy tinh thần nh/v đă xuống quá thấp, v́ tất cả cho rằng lănh đạo HQ v́ bè phái muốn hạ Đ/tá Ngạc nên tung tin nói xấu HQ5. Chúng tôi các SQ, nói thẳng với H/tr là nếu không giải quyết cho rỏ ràng, các nh/v ch/h có thể sẽ ră ngủ, tôi nói thật chứ không có ǵ phải giấu giếm,

Trương Văn Liêm. SQ Chiến Tranh Chính Trị HQ-5 viết các diễn tiến tiếp theo:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bất cứ một người lính nào cũng biết là ngay cả một chiếc xe vận tải như GMC cũng có sổ lộ tŕnh. Anh tài xế, trong công tác có thể báo cáo sai vị trí địch, nhưng rất khó khăn cho anh ta sửa được lộ tŕnh đi Mỹ Tho thành ra di Thủ Đầu Một chẳng hạn 

Chiến hạm (lớn hơn xe) tất phải báo cáo hải tŕnh. Sổ hải-hành HQ-5 và HQ-16 ghi rất chính xác vị trí, ít nhất là sau mỗi 15 phút. Dưới đây là hải tŕnh của Hải chiến HoàngSa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trận pháo ác liệt nhất được ghi nhận giờ giấc của Trung Úy Hồ Hải, HQ-5: 10:40. Rõ ràng những cái chết đến từ đâu?

Vị trí HQ5, HQ-16 do Hành Quân Biển ghi lên bản đồ dựa vào các fix points do chính HQ-5 & HQ-16 viết trong Nhật Kư Hải Hành nộp báo cáo.

 

Nguyên văn lời SQ Truyền tin HQ-5: "Tôi ghi vào nhật kư truyền tin: 191040H/01/74 Máy phát KW-2 và CRT-3 mất công suất v́ Antenna cả 2 máy bị trúng đạn găy và bể. Đến nay tôi vẫn c̣n nhớ được lúc đó là 10 giờ 40 phút... Con gà lớn (127 ly) của ḿnh bị đạn mất điện mẹ nó rồi, thằng Đồng chết trong pháo tháp đang mang xác nó ra."

- Địch là cặp Kronstadt  271/274 ở phía Đông, HQ-4 xung-kích phía Đông, HQ-5 chạy về phía Tây, không chạy theo OTC (bỏ địch lại sau lái). Làm bài toán 2 động-tử: chỉ dăm bảy phút sau là 2 tàu không c̣n có thể nào thấy nhau bằng mắt thường được nữa.

- HQ16 không tới Duy-Mộng/ Quang-Hoà Đông để tham-dự hành-quân Thuỷ-Bộ, mà quanh-quẩn ở khu phía Tây đảo Quang-Hoà Tây (vị-trí 1,2,3), hoàn toàn không biết HQ-4 &HQ-5 làm ǵ, ở đâu.

- Hai chiếc Tuần-Dương-Hạm, không theo quân-luật, chạy song-song bắn vào nhau (1). Lúc đầu c̣n ít sau nhịp bắn càng gia-tăng khi gần nhau hơn (bài viết của Trung-Úy Hồ-Hải) (2).

- Vị trí HQ-16 trong báo cáo của HQ-16 cho thấy rơ HQ-16 không bao giờ hướng đến Quang-Hoà Đông/Duy Mộng là nơi hành-quân đổ-bộ và là nơi có tàu địch (nên HT Thự không biết nó mấy chiếc, mang số mấy, ...) Khi tác chiến chạy hướng Tây (tất cả tàu TC ở phía Đông), súng lớn ở phía trước của HQ-5 và HQ-16 bắn vào ai?

- HQ-16 lănh đạn (HQ-5?)  phía Tả-Hạm (bài viết của Trung-Úy Đào-Dân). Các vết đạn Hữu-hạm của HQ-5 do HQ-16 gây nên là do biến-cố này.

- Giống HQ-16 khi tác-chiến, súng (chủ pháo) HQ-5 ở phía trước bắn vào ai? 

Lưu-ư là các Chiến-hạm Trung-Cộng giữ vị-trí ṿng cung bên trong. Chúng có nhiệm-vụ bảo-vệ lực-lượng tàu thuyền (tới 11 chiếc, chưa kể ghe đánh cá tháp-tùng) và Bộ Chi-Huy cùng lực-lượng trú-pḥng trên các đảo Duy-Mộng & Quang-Hoà.

Tư-lệnh tiền-tuyến TC, tướng Nguỵ Minh-Sâm, nói rất rơ và đúng sự kiện HQ-5 "thối & tẩu" tại Hoàng-Sa 2 lần. Nguyên-văn chi-tiết ghi trong hồi-ức được công-bố khi họ Nguỵ qua đời năm 2007 như sau:

-  Vị-trí a, khi mới khởi-chiến: "5 hào hạm tâm tái chiến, hướng ngoại hải thối tẩu" ( 5 ship inadvertently battles, the open sea receded).

-  C̣n tại vị-trí b, viên tướng Tàu này viết như sau: "11 th́ chỉnh, 5 hào hạm tái thứ bị kích thối"  (11:00 sharp, the 5th ship was once again repulsed).

"quư sửu hải chiến" — tây sa hải chiến bất hoàn toàn báo cáo — Nguỵ Minh-Sâm.

 

Lúc đó, các Chiến-hạm Trung-Cộng đang hỗn-chiến với HQ-4, có vị-trí rất xa HQ5/HQ-16, ít nhất cũng 8 -10 km, không liên-hệ một chút nào tới biến-cố "ḿnh bắn ta" đau xót này! (3)

 

HQ-4 cận-chiến với TC (xem vị-trí HQ-4 & tàu TC ở h́nh vẽ của BTL/Hành-Quân Biển, phía trên)

 

Mạng Sina.com mới đây tường tŕnh trận hải-chiến xảy ra khi HQ-4 tấn-công chúng (một ḿnh, không thấy nói HQ-5 và cả HQ-10, HQ-16) như sau:

1022分,南越4舰同时向中国舰艇编队发起攻击,中国舰艇被迫奋起自卫反击

10 th́ 22 phânnam việt 4 hạm đồng th́ hướng trung quốc hạm đĩnh biên đội phát khởi công kích , trung quốc hạm đĩnh bị bách phấn khởi tự vệ phản kích (Từ-điển Thiều-Chửu)

10 o'clock 22 minute, at the same time the South Vietnamese 4th ship (HQ-4) form a military formation to the Chinese naval vessel initiate the attack, the Chinese naval vessel are compelled to rise spiritedly to defend oneself, various ships group close combat annihilates the enemy, concentrates fire (on 4th) violently counterattacks.

10:22, tàu số 4 (HQ-4) miền Nam Việt Nam tấn công hạm đội tàu Trung Quốc. Các tàu Trung Quốc bị buộc phải đứng lên tự vệ phản-kích lại (HQ-4).

http://blog.sina.com.cn/s/blog_53b722960100mvim.html

HQ-4 xung kích 2 Kronstadts hướng Đông-Bắc, HQ-5 thay v́ theo OTC là HQ-4, lại cắt đường nước phía đuôi HQ-4, quẹo trái chạy về hướng Tây Bắc, bắn nhau với HQ-16 tại khu vực (1) trong h́nh vẽ.

Tàu Trung Cộng đi từng cặp (1 chỉ-huy-viên cho 2 tàu). Tài-liệu nào nói HQ-5 chọn mục tiêu là láo khoét, bịa đặt. Vả lại, nếu Đại Tá Ngạc & các anh muốn chọn, Trung Cộng cũng không cho phép "các anh" chọn lựa đâu!

 

Đă 40 năm trôi đi, các bạn nào đă bắn bạn, mà nay qua những bài viết "lạm phát" c̣n hăng-hái bắn nhiều, bắn hăng-hái hơn bao giờ hết lúc cuối đời, đă trốn chạy mà c̣n bịa đặt không xấu-hổ. Các anh vẫn kiên-quyết giết thêm đồng-đội HQVN của ḿnh nữa hay sao...

Bây giờ mà súng tả-hạm, súng trước, súng sau Tuần-Dương-Hạm Trần-B́nh-Trọng HQ-5 vẫn c̣n nổ ran, cùng nhau hô hào bắn tiếp? Người viết không thể hiểu được.

Trường Hải-Quân nào dạy các anh Hải-pháo bắn cầu ṿng và lư-thuyết khí-động-học nào nói đạn hải-quân lia-thia đổi hướng như ném thác lác! Trường nào huấn-luyện các anh không đóng cửa khi tác-chiến, cho đạn địch chui qua, không ai bị thương vậy? Khoá nào nào chỉ các anh biết đếm lỗ đạn "ma" Tàu-Cộng, lớp nào dạy các anh mất lương tri, nói những câu láo "ma mănh" như:

- ...chiều ngày 17 tháng 1 năm 1974, Hạm Trưởng HQ 5 lên BTL/HQ Vùng 1 Zuyên Hải họp hành quân (?). Họp xong Hạm Trưởng Quỳnh mang về một lệnh hành quân, mang tên Hành Quân Trần Hưng Đạo 47(?), tôi đă đọc lệnh hành quân này (?). Th́ ra Lệnh ma này xuất hiện trên HQ-5, nên thủy thủ đoàn HQ-5 là những ma bắn ma...

- HQ 4 đang lùi ra xa v́ trở ngại tác xạ, chỉ c̣n lại HQ 5 là soái hạm với soái kỳ trên đỉnh (?)

-Tôi đếm được tất cả là 102 lỗ đạn đại bác 100 ly (?), c̣n đạn đại bác 37 ly lỗ nhỏ hơn và nhiều không đếm được, riêng đài chỉ huy trúng mười mấy trái đại bác 100 ly (?)

- Tôi đứng cạnh Đại Tá Ngạc trên đài chỉ huy từ 0400H đến 1500H (?)...

 

Nguỵ Minh Sâm báo cáo súng 85 ly bắn 50 pht (có tài liệu nói 20) là ống dầu bể, mất hết áp lực. HQ-5 Bùi Ngọc Nở (BNN) đếm được tất cả là 102 lỗ đạn đại bác 100 ly. Ht HQ-5 nói không nhận lệnh Hành Quân, ông chẳng thấy Vị Chỉ Huy khi hải chiến, BNN viết: Tôi đứng cạnh Đại Tá Ngạc trên đài chỉ huy từ 0400H đến 1500H.

Tuần-Dương-Hạm Trần-B́nh-Trọng HQ-5 trúng 102 lỗ đạn đại bác 100 ly không sao trong khi HQ-16 chỉ trúng có 1 trái 127 của các anh, họ lại muốn bỏ tàu đào thoát

Ba sạo quá cũng ngượng miệng chứ!

 

    Tụi Tàu Cộng nói láo thật, nhưng chúng ta có thấy nhiều tên Tàu nào nói láo, bịa đặt "không thành có" quá đáng và lộ liễu như mấy câu này không? Thật xấu hổ vô cùng với ngay cả đồng bào Việt Nam ta.


Hậu thế nghĩ thế nào khi nghe các anh 40 ly kể rằng bắn ch́m tàu địch trong những khoảng cách "thiên-thu" 8-10 km.

 Giang lực thường th́ tác xạ 40 ly khi lại gần mục-tiêu 1, 2 km. C̣n khi thực-sự trong hoàn-cảnh giữa sống và chết của Hải-Tuần, các PTF cũng bảo nhau phải kiên gan chỉ nổ súng khi địch cách 1,000 yards (tức một nửa hải lư). Ông Trần Đỗ Cẩm kể lại (Tháng 12 năm 1999): Địch khai hỏa trước, c̣n chúng tôi chỉ tác xạ khi c̣n cách độ 1000 yards. tin t́nh báo cho biết lực lượng địch bị thiệt hại nặng v́ chúng khai hỏa quá sớm. Trong cuộc giao tranh ngắn ngủi, chúng bị hai chiến đĩnh của chúng tôi bắn trúng... http://ngothelinh.tripod.com/NguoiRaBienBac.html.  


Khi chiến trận, t́nh trạng đơn-vị của HQ-16 tồi tệ hiện ra rơ rệt. Đào Dân viết: ...Tôi bỗng nh́n lại về phía trước, khẩu đại bác 40 ly đôi đang chĩa mũi lên trời mà nhả đạn liên tiếp. Tôi chỉ tay cho Hạm trưởng, rồi như một phản ứng kỳ diệu, tôi chạy xuống hai lần cầu thang ngoài trời, hấp tấp leo lên cạnh xạ thủ chiều cao. Anh ta đang chũi đầu xuống như để tránh đạn nhưng chân phải th́ đạp liên hồi, trông chẳng khác ǵ một người điên...

C̣n hải chiến của họ là thế này: Tôi nh́n ra xung quanh chiến hạm ḿnh, hàng trăm viên đạn nổ lơm chỏm giữa nước. Phía trước, phía sau, tả hạm, hữu hạm. Đạn nổ đều khắp làm tôi mường tượng như đang ở giữa một trận mưa đá khổng lồ. Nhưng sao chiến hạm vẫn b́nh yên vô sự như có một sự che chở thiêng liêng nào? "tôi nghe tiếng lách tách, lép bép trên trời như tiếng pháo bông giữa tàu tôi và HQ-10 và về phía HQ-10 nhiều hơn..."

 C̣n Thự viết: Mười phút trôi qua mà chưa thấy tàu Trung Cộng hề hấn ǵ, tôi bắt đầu sốt ruột, trong khi đó tôi nghe tiếng lách tách, lép bép trên trời như tiếng pháo bông giữa tàu tôi và HQ-10 và về phía HQ-10 nhiều hơn. Tôi nghĩ chắc là đạn thời chỉnh tức là đạn tự động nổ mà không cần chạm mục tiêu.

Trận chiến vẫn tiếp tục kiểu này. Xáp chiến th́ ra là như vậy!

Tác chiến không bị thương vong, kể là hay. C̣n hay hơn nữa là tác chiến mà nhân viên đầu năo trên Đài Chỉ Huy thảnh thơi giống đi ngoạn cảnh, thú vị vỗ tay reo ḥ như ong vỡ tổ. Nếu Hải Sử ghi những chuyện này lại th́ con cháu chúng ta nghĩ thế nào về sự tham gia Hải Chiến của Thự. Đào Dân viết: Cả đài chỉ huy cùng chăm chú theo dơi từng viên đại pháo nổ xung quanh tàu địch, bỗng ồ lên như ong vỡ tổ: "Trúng rồi"...

Mục tiêu nơi đâu, xa tít mù khơi chỗ nào? lính của Thự hướng súng lên trời bắn như điên. Đào Dân kể: Tôi nh́n ra xung quanh chiến hạm ḿnh, hàng trăm viên đạn nổ lơm chỏm giữa nước. Phía trước, phía sau, tả hạm, hữu hạm. Đạn nổ đều khắp làm tôi mường tượng như đang ở giữa một trận mưa đá khổng lồ. Nhưng sao chiến hạm vẫn b́nh yên vô sự như có một sự che chở thiêng liêng nào? Tôi bỗng nh́n lại về phía trước, khẩu đại bác 40 ly đôi đang chĩa mũi lên trời mà nhả đạn liên tiếp. Tôi chỉ tay cho Hạm trưởng, rồi như một phản ứng kỳ diệu, tôi chạy xuống hai lần cầu thang ngoài trời, hấp tấp leo lên cạnh xạ thủ chiều cao. Anh ta đang chũi đầu xuống như để tránh đạn nhưng chân phải th́ đạp liên hồi, trông chẳng khác ǵ một người điên.

Thự viết: "Trận chiến Hoàng Sa rất giản dị, chẳng có chiến thuật ǵ rắc rối, phức tạp cả." Thự viết ra rơ ràng, khó ai viết được đầy đủ hơn về nhận xét này. Giản dị đến thế là cùng.

Thự không truyền tin, không biết bạn địch hoạt động ǵ, không hành quân đổ bộ, không nhận lệnh ai hết... Thự "thảnh thơi, giản dị", cho tàu thả trôi ngoài xa chiến trường 8, 10 cây số, bắn vu vơ về phía địch (vài phát về phía tàu số 3... có lẽ là HQ-5)... để kể công... Trận chiến Hoàng Sa, đối với Thự, nếu đúng như vậy th́ có ǵ đâu, giản dị vô cùng!

Tuy vậy, Thự lừng danh chém gió, chém gió luôn Ngạc, chém cả HQ-4, HQ-5... Thự nói mơ trong gió “chỉ một ḿnh HQ 16 được tiếp đón ở Sài G̣n và gắn huy chương chứ không có Đại Tá Ngạc hay HQ 4 và HQ 5”.

Xem bản đồ thực-địa này mà hiểu công lao "ma" "chém gió tào" của HQ-16 và HQ-5.

HT Lê Văn Thự viết: Khi bắn (HQ-16) cách tàu TC 3-4 hải lư, không thấy rơ chiếc nào là 271 (?), chiếc nào là 274 (?), chiếc thứ 3 không biết số.

Cứ cho là Thự không gian dối, như từ Xóm Mới (hay Tân Sơn Nhứt, Nhà Bé, Cái Lái, Thủ Đức) bắn về, hạ tàu Trung Cộng tại Quân Cảng Sài G̣n... Ông hẹm này c̣n xoay ngang tàu, bắn cho đă đại liên 50, súng cối, 20 ly mong hạ ch́m tàu giặc... Khiếp thế!

 

Trung-Úy Đào Dân, sĩ quan Hải Hành của Thự trên HQ-16 nói khoảng cách HQ-16 đến tàu địch có khi xa tới 6 hải lư khi tác chiến. Thế, ma quỷ c̣n hơn nhiều hơn nữa đấy!

Vậy m cứ liên tu bất tận kiểu "sáp lá cà, chm" ma, chém gió với cả liên thanh, súng cối, 20 ly, 40 ly phòng không trước, sau, phải, trái bắn tuốt luốt...

Đánh nhau không có người bị chết kẻ bị thương, kiểu "ta vô sự, địch không rơ", khi thấy quân bạn (HQ-10) đào thoát (đầu lô nhô dưới nước) HQ-16 mặc kệ, bỏ đi!

Chính bọn họ viết ra như thế mà cũng chính bọn họ gọi là chiến công (để kể công-lao, được "một ḿnh" gắn huy-chương) thí thật là quái lạ hay điên loạn! Truyện tề thiên.

Bức hí ha trên, đồng thời cng thể hiện truyện mấy anh Tu Đỏ chm gió Hoàng Sa khng khiếp không thua HQ5/ HQ16 ca An Nam. Đây l đon t pha chm gi ngn dặm ca Tu ph L Như tu 274, từng được tuyên công như sau:

Khi tiểu đội trưởng chủ pháo Vương Tuấn Dân đă chỉ huy hỏa pháo bắn dữ dội về phía tàu “Trần Khánh Dư”... Tàu 274 lại quay pháo bắn liên tiếp vào tàu “Trần B́nh Trọng” Người nạp đạn Lư Như Ư nạp bắn một lèo tới hơn 180 quả đạn pháo, làm câm bặt chủ pháo (?!) ở sau tàu “Trần B́nh Trọng”.

180 đạn pháo 37 ly bay như Tề Thiên, vụt như Phong Thần tới đuôi tàu 5 khi mũi tàu này đang hướng về HQ-16, cách đó ít nhất cũng 15 cây số ngàn.

 

Phỏng vấn Lê Văn Thự của Ủy Ban Hoàng Sa, Cuốn sách Hải Chiến Hoàng Sa, trang 383:  Trong 3 chiếc thì 2 chiếc ma, tàu thứ ba chinh là HQ-5! Cứ thế mà chém, đoạt lấy huy chương!

 

Khả năng lái tàu của Thự ra sao mà Thự được lm Hm Trưởng? Lòng chảo Hoàng Sa rộng hẹp thế n mà Thự phải viết ra một câu "nhấn mạnh" như sau:

 Thủ bút của Thự, trang 9.

Thật tiếc cho HQVN từng bỏ tiền bạc công sức, huấn luyện được nhiều Hạm Trưởng, nhưng không bao giờ ngờ rằng lại có một "cừu đen" là Lê Văn Thự đã dùng Tuần-dương-hạm 6000 mã lực, 127 ly; như một chiếc bè bất động, đứng yên một chỗ bắn địch khơi khơi. Thự không biết cả vị trí phải hành quân, không theo dõi bn thù ở đâu, không khả năng lái tầu trong vùng biển rộng 20 cây số lòng chảo Hong Sa. Thự nhìn gà hoá cuốc, bắn vào bạn HQ-5 và bắn "chém gió". Thự có đại bác 127 ly, chạy trốn kẻ thù nhí 37 ly... gây tan vỡ kế hoch. Xấu hổ quá, đau thương quá, cay nghiệt quá cho VNCH!

Ây vây mà Thự dám vênh váo viết bài "Sợ Thật":

Có mấy tên du kch lớp 3 trường lng VC ngu dốt, bất cần phi tri, tin "Sự thật" Thự kể vậy đó!

 

HT Thự không thi hành lnh, mặc cả với Đại Tá Ngạc

Thự không đến vị trí v́ không biết hành quân ở đâu, thế mà căi khỏe lắm. Theo T/U Đào Dân:

Cuộc thương lưọng, mặc cả ĐT Ngạc- HT Thự kéo dài trên 5 phút dẫn đến chuyện cuối cùng là HQ16 bắn vào tàu địch, c̣n HQ10 khai hỏa lên đảo... Nếu Trung Tá Thự trách cứ Đại Tá Ngạc dùng ông làm con cờ thí, có khi nào ông nh́n lại với một chút ân hận cuộc mặc cả giữa ông và ông Ngạc mà con cờ thí là HQ10 và kết quả cuối cùng... thật là bi tráng với sinh mệnh của khoảng 2 phần 3 thủy thủ đoàn HQ-10? (sách Hải Chiến Hoàng Sa của UBHS, 2010, trang 405).

 HT Thự dám nói láo không liên lạc truyền tin với Đại Tá Ngạc

Khi UBHS hỏi câu hỏi số l4: có trớ ngại liên lạc truyền tin với Đại Tá Ngạc không? T/U Đào Dân trả lời: Không, hoàn toàn tôi không nghe ǵ vê sự trở ngại trong liên lạc truyền tin.(sách Hải Chiến Hoàng Sa của UBHS, 2010, trang 406).

Tuy vây Thự chém gió nên chỉ một ḿnh HQ 16 được tiếp đón ở Sài G̣n và gắn huy chương chứ không có Đại Tá Ngạc hay HQ 4 và HQ 5”,

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Người viết "Lich Sử", kẻ nói "Sự Thật"; Ngạc-Thự hai ngả, ai cũng kể anh hùng!

 


Vê Murphy Law

Theo Murphy Law: Nếu bạn để mặc các vấn đề, chúng sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Ngc biết rLê Văn Thự vốn là một sĩ quan ít tích cực, không mấy tin tưởng.

Tồi tệ như vậy, t́nh trạng của Thự sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Anh ta không biết tàu số nào: số 271, 274 đă sai, th́ c̣n chiếc thứ 3 "tồi tệ" là số 5 hay HQ-5 phải không? Một khi Thự bắn nó, tất nó phải bắn trả Thự ngay. Làm sao khác được đây, mấy v anh hùng mếu hay rã ngũ HQ-5?

Hèn nhát ră ngũ, tội nghiệp cho các anh HQ-5 quá vậy!

Hệ lụy sau 40 năm bắn bạn. Người chết đă ra đi rồi, kẻ mất hồn bỏ tàu ăn năn tội rã ngũ, nhưng người c̣n sống như Đo Văn Thọ th́ vẫn khóc mếu không nguôi! Đo Văn Thọ cũng nói ngay khi đó, HQ- 4 đã biết vụ việc HQ-5 và HQ-16 lộn xộn (không xung kích thẳng vào địch, không triệt để tuân hành quân-lệnh, gây ra tai ha...) 

Xem youtube rất xúc động về vụ Hoàng sa với ĐÀO VĂN THỌ, người trên "Soái-hạm HQ-5" ngày 19.1.2015.

http://youtu.be/5ScJOud97O4

 

   Huy-hiệu TDH Trần Bình Trọng HQ-5.

Có người tiếu rằng: Khỏi tìm đâu xa mất công, cứ nhìn ngay thành tàu HQ-5 là thấy rõ ràng cái huy-hiệu khắc ghi đầy đủ câu chuyện định mệnh Hoàng Sa: tàu Trần Bình Trọng số 5, chở con cá to (Đại Ngạc) giương cung bắn thẳng mũi tên thần vào Tuần Dương Hạm (HQ-16).


Theo Murphy Law, cuối cùng t́nh-trạng trở nên "tồi tệ hơn"cho chiếc thứ 3, HQ-5:  HQ-16 bắn HQ-5 và súng sân trước HQ-5 (127 ly) đương nhiên bắn lại Thự... (đọc vụ ḿn claymore điển h́nh phía dưới).

Vị trí HQ-5, HQ-16 theo báo cáo của chính họ, được ghi nhận trên sơ đồ tŕnh bày ở trên đầu trang này.

 

 

Súng nào phải trái trước sau cũng bắn tuốt luốt, nhưng khẩu tả hạm tranh lập công đầu.   

 

  

Chuyện Im lặng Hoàng Sa và Cartoon on the Freeway!

 

Hải-chiến với Tàu đă và sẽ xẩy ra, không tránh khỏi. Chúng ta cần học-hỏi xương máu chính ḿnh, trước khi lên đường ra khơi giết giặc.

- Chọn Chỉ-Huy-Viên, không chọn tướng "tẩu", tướng... què ngày ra trận. Đây là vinh-dự lớn một lần trong đời. Thật là uổng phí một cơ-hội, ít nhất là khả-năng tác-chiến của riêng HQ-4 c̣n tương-đối cao. 

- Không đưa tàu què một cẳng ra trận.

- Không đưa kẻ dốt, không biết cả vị-trí, kế-hoạch Hành-Quân, không truyền tin) ra trận đi lạc, xa kế-hoạch, không biết vận chuyển chiến-hạm, trong ḷng chảo mỗi chiều hàng mấy chục cây-số mà nói: có muốn di động cũng không được v́ chật hẹp...

- Không đưa Hạm-Trưởng kém, không biết cân-bằng tàu ra trận. (tàu nhất-định sẽ bị đạn, bị nghiêng và nước đương-nhiên tràn vào).

- Không bao giờ dùng Hạm-Trưởng không biết dẫn lộ chiến hạm, chỉ biết giựt lấy tay lái, thay thế thủy thủ lái tàu khi nguy cấp.

- Không đưa Hạm-Trưởng kém, không biết bắn súng ra trận. *

- Không đưa Sĩ-Quan Binh-Sĩ tay mơ, kể cả Hạm-Trưởng mới đáo nhiệm ra trận.

- Huấn-luyện không đủ, không ra trận. Ra trận như vậy chỉ giết bạn, không giết địch. (giết địch 100 là chiến-công, mà giết bạn 1... là day dứt cả đời - cô-nhi quả-phụ thê-thảm lắm!).

- Huấn-luyện căn-bản phải là Binh Nh́ chạy theo Binh Nhất. Hải-Quân là Chiến-Hạm tác chiến theo OTC (Officer Tactical Commander), bất kể một điều-kiện ǵ.

- Huấn-luyện tác chiến ngoài khơi phải là kinh điển cho các chiến hạm triêt để tuân theo, những bi tập  trận đnh ngoi biển chính l thước đo kh năng tiêu diệt địch, bo vệ mnh.

- Đưa quân ra trận phải có yểm-trợ cũng như trừ-bị đầy-đủ. Tránh trận chiến "tao ngộ" bất ngờ. Đánh phải có kế-hoạch và đủ lực-lượng vật chất và tinh-thần để quyết-thắng. Tuyệt-đối tránh phí-phạm sinh-mệnh binh-sĩ vô-ích như tại Hoàng-Sa 1974.

- Chẳng có phép lạ thần-thánh ǵ ngoài chiến-trường để biến trung-đội thành tiểu-đoàn hay dùng đại-đội xung-phong chiếm đảo do địch-quân pḥng-thủ trong công-sự...

- Phải quan-niệm cuộc chiến là toàn diện, kể cả tâm-lư chiến, toàn quân (quân binh chủng) và cả toàn dân nữa.

- Tàu-Cộng, kẻ thù truyền-kiếp, khi nào cũng có sách-lược. Chiến-lược & chiến-thuật ta ít nhất phải  ngăn việc bất ngờ, tao-ngộ chiến Hoàng-Sa... tránh cảnh chuột gặp phải mèo Trường-Sa.

- Dốt th́ học, dù lớn hay nhỏ không thể buông xuôi. Kinh-nghiệm là xương là máu. Đánh nhau với địch xong, không ai c̣n muốn nh́n mặt ai nữa: cuối cùng là mất nước! Hải-chiến Hoàng-Sa cùng kỳ lư, bết nhất là điểm này!

 

Chúc các bạn trẻ học hỏi được kinh-nghiệm, may mắn hơn chúng tôi hồi đó, phải tránh nạn vỡ da đau đớn khi mới lớn "growing pains"!

 

* không biết bắn súng, không biết tầm đạn đi bao xa... mà ra trận nguy hiểm lắm, chỉ làm bia cho địch, chỉ giết bạn và chỉ là hành-động tự tử thôi!

Hải-Quân chúng tôi rất xấu hổ khi đọc một đoạn trong bài viết của Đào Dân về "cách tác xạ của HQ-16" : "Từ lỗ tṛn của ổ đại bác 127 ly trước mũi, Trung uư Ất đă đứng hẳn người lên, nhô cả thân ḿnh lên trên ụ súng để tận mắt chứng kiến kết quả của những viên đạn đang nổ, điều chỉnh những sai sót. Tiếng oang oang thường ngày của Ất được dịp phát ra từ đó mà ở đài chỉ huy chúng tôi nghe được: "Lên hai độ", "xuống một độ", "bên phải", "bên trái một chút"...

 

Đă là Hải-Quân, tất hiểu là bắn một cây súng nặng như vậy (không biết biểu-xích) khi tàu trôi vật vờ mùa gió Đông Bắc th́ có tác xạ cả ngày theo kiểu bắn đó, cũng chẳng thể nào trúng tàu địch lấy một viên nào. May cho HQ-5 biết bao, b́nh điện accuy của súng "tử thần" 127ly HQ-16 v́ thiếu bảo-tŕ lại chết, nên súng này tịt luôn khi tàu mất điện.

Vâng, Thự nói đúng: "bất cứ tập thể nào cũng có người tốt kẻ xấu, người có tŕnh độ cao, kẻ tŕnh độ thấp"!

40 năm sau, anh không biết tŕnh-độ ḿnh ra sao, cn có ai tŕnh độ thấp hơn mnh nữa không?

Đi lính, được sai đi hành quân, Thự không biết vị trí đổ bộ đảo Đông hay đảo Tây. Khi bảo bắn, Thự nhả đán vào tàu thứ ba là Soái hạm. Thự làm trưởng chi đội, thấy đầu lô nhô lính mình dưới nước, bèn bỏ đi.

... Thự có lẽ chính là người có tŕnh độ thấp nhât mà hải sử VNCH ghi nhận được.

Hạm Trưởng ấy không biết đạn xuyên tả hạm, hữu hạm phía nào... mà nay vẫn gáy... làm chi vậy???!!!

Hăng tin Associated Press chụp h́nh HQ-16 cặp cầu tầu hữu-hạm sáng 20-1-1974, sẵn sàng để Nhóm Kỹ Thuật

Hải-Quân hàn vá tả hạm bị thủng lỗ. (Báo The Bridgeport Post. Connecticut, Monday, January 21, 1974)

 

HQ-5 & HQ-16 mải bắn nhau,

Trung Cộng có bao giờ vẽ bức tranh nào là HQ-5, là HQ-16 giao chiến với họ chưa?

Cho đến nay là qua 40 năm, người viết này t́m kiếm hàng ngày trên google search, chưa bao giờ thấy họ vẽ một vết ǵ cho HQ-5 hay HQ-16.

Bắn kiểu "Lên hai độ", "xuống một độ", "bên phải", "bên trái một chút" khi tàu bập bềnh trôi nổi, sóng đẩy gió đưa mùa gió Đông Bắc, bắn ma cả ngày cũng chẳng trúng ai.

Ai thấy bức họa nào của HQ-5, HQ-16 để chứng tỏ họ thực sự đối đầu xáp chiến, xin cho chúng tôi hay. Muôn vàn cảm tạ!

 

Người ta nói HQ-5 và HQ-16 có hiện diện tại Hoàng Sa, nhưng chính Hạm Trưởng, Sĩ Quan của họ viết là chiến hạm của họ xa địch 7,8 km th́ rơ ràng là họ không bao giờ xung trận, chỉ ở ngoài xa, không biết tàu địch số mấy, bắn cho có h́nh thức, bắn như bắn yểm trợ, mặc cho bạn ḿnh là HQ-4 mội ḿnh trong thế xáp lá cà với hạm-đội địch. Lúc đó họ không thương ai, chẳng "huynh đệ chi binh", nhưng nay th́ kể công vơ hết thành tích về ḿnh, không biết ngượng. 

 

Khi hai tàu HQ-5 và HQ-16 vừa bắn nhau vừa chạy hướng Tây mất dạng để lại HQ-10 (không có máy) chịu chết. HQ-4 c̣n lại đơn độc trên biển. Có đến 3 chiến hạm của Trung Quốc theo lệnh tướng Ngụy Minh Sâm đón đầu HQ-4 (xem hồi ức của Ngụy Minh Sâm)

Phía Việt-Nam, nhiều nhân chứng xác nhận việc này, tỉ như radarman Phạm Ngọc Roa và đặc biệt Hạm phó HQ-4 đă tả rơ khi trả lời phóng-viên sáng ngày 20-1-1974 tại Đà Nẵng...

 

HQ-4 một ḿnh giao-tranh, bức phá ṿng lửa của 3 tàu TC.

 

战场北方,敌人的进攻已基本瓦解,396接海指命令,全速南下,与271编队集中打击4号,5分钟急火近射后,4号舰吃不消了,一面向5号求救,一面向外海退走。5号返回战场并向我开炮,我3舰立即放下4号,围攻5号。

chiến tràng bắc phươngđịch nhân đích tiến công dĩ cơ bổn ngơa giải, 396 tiếp hải chỉ mệnh lệnh, toàn tốc nam hạ, dữ 271 biên đội tập trung đả kích 4 hào, 5 phân chung cấp hỏa cận xạ hậu, 4 hào hạm cật bất tiêu liễu,  nhất diện hướng 5 hào cầu cứu, nhất diện hướng ngoại hải thối tẩu5 hào phản hồi chiến tràng tịnh hướng ngă khai pháo, ngă 3 hạm lập tức phóng hạ 4 hào,  vi công 5 hào

Khi chiến-trường Bắc về căn-bản đă giải-quyết, tàu 396 được lệnh, tăng-tốc tối-đa “nam-hạ” hợp với biên đội 271/274 cùng đả-kích HQ-4. Trong 5 phút bị “địch tập-trung” xạ-kích quá mănh-liệt, tàu HQ-4 kêu cứu… HQ-5 vừa phản hồi, 3 tàu ta lập tức phóng-hạ HQ-4, công tàu HQ-5... xem thêm "tây sa hải chiến bất hoàn toàn báo cáo", tức là báo cáo sơ khởi của Ngụy Minh Sâm khẩn gửi Quân Ủy ngày Hải Chiến.


Có thể nhiều lư do cho thấy tại sao Trung Cộng không họa một bức h́nh nào của HQ-5 &HQ-16. Lư do chính là HQ-5 & HQ-16 ở quá xa, đạn bắn không trúng, không gây một chút thiệt hại ǵ cho chúng. Nếu có trực diện xung kích với TC, tất chúng vẽ ra ngay.


 (1) Được hỏi bởi ô. Trần-Đỗ-Cẩm, Hạm Trưởng HQ-5, HQ Trung Tá Phạm Trọng Quỳnh nói, lúc đó mới nhận quyền chỉ huy ít ngày. Trong lúc tác chiến, Ông lo việc vận chuyển chiến hạm để vào vị trí cũng như để tránh các vùng san hô, đá ngầm nguy hiểm, trong khi Hạm Phó và Sĩ Quan Hải Pháo lo việc chỉ huy tác chiến.

(2) & (3) Trung Uư Hồ-Hải (SQ Truyền-Tin của Đại Tá Ngạc) ghi lại 2 chi-tiết rất chính-xác:

- khi đó (giao chiến) HQ5 cách tàu TC chiếc gần nhất phải ít nhất từ 3 đến 5 hải-lư

- sau khi HQ5 khai hỏa được vài phút th́ tàu TC bắn trả lại dữ dội".

 

HQ-4 khai-hoả trước hết vào hồi 10:20 (Tài-liệu Bộ Ngoại-Giao VNCH, Tài-liệu  TC/ Chiến-Tranh Chính-trị QLVNCH. sách Bảo-Biển "Hạm-Đội Hải-Quân QLVNCH, Hải Chiến Hoàng-Sa. Trang 136", rồi HQ-5 mới bắn theo sau (Hồi Kư của HQ Đại-Uư Trần Kim Diệp- SQ T́nh-Báo, hiện diện trên HQ-5). Rơ ràng là tàu Trung-Cộng chỉ tập-trung tác-xạ vào HQ-4, họ không có ư nhắm vào HQ-5 lúc đó ở rất xa (Hồ Hải: (1) khi đó HQ5 cách tàu TC chiếc gần nhất phải ít nhất từ 3 đến 5 hải-lư), (2) sau khi HQ5 khai hỏa được vài phút th́ tàu TC bắn trả lại .

(Đào Dân, sĩ quan Hải Hành của Thự trên HQ-16 nói khoảng cách HQ-16 đến tàu địch có khi xa tới 6 hải lư khi tác chiến). 

Xa 10 km như vậy mà bắn phá nỗi ǵ hả trời!  Chèng đéc nơi, chúng c̣n can đảm bịa chuyện phét lác!

Nên nhớ vận-tốc đạn-đạo căng thẳng của Hải-quân hơn 800m/giây. So-sánh với 1-2 giây đạn địch bay tới HQ-4 qua khoảng cách cận chiến (1,600m khởi chiến rút xuống c̣n 300 - 400m th́ vài ba phút chậm-trễ của HQ-5 coi như vô cùng tận... HQ-5 lại quay trái, bỏ xa HQ-4, chạy luôn về hướng Tây, bỏ địch phía đuôi tàu, vậy mà tất cả các súng cứ để cho tự do bắn liên-tục...

 


T́m hiểu Murphy Law

Bắn Nhầm Bạn "Friendly Fire"

Friendly fire: trong chiến tranh, khi những người lính bắn những người đồng đội, không phải là kẻ thù.

Thí-dụ: Năm người lính của chúng ta đă bị đồng đội bắn chết.

Five of our soldiers were killed by friendly fire. 

Murphy Law[1]

Tương truyền các Định luật (ĐL) Murphy do một sĩ quan không quân sáng tạo ra sau một loạt vấn đề và rắc rối xảy ra tại một sân bay quân sự ở California. Các ĐL này ngày nay đă trở nên rất nổi tiếng. Sau đây là một số ĐL có thể đúng và hầu hết mọi người nhưng đặc biệt đúng với các nhà quản lư- Mời các bạn tham khảo, biết đâu chính chúng ta cũng phát minh ra những ĐL có giá trị tương tự.
- Nếu bạn để mặc các vấn đề, chúng sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn -

Sau đây là một số chi-tiết góp nhặt từ các tài liệu của quân-đội nhấn mạnh sự tồi-tệ "Friendly fire":

 

Murphy's war law

Murphy's 1st : Friendly fire - isn't.

 

Murphy's Laws of Battle for Grunts
Murphy's 1st Military Law:
Never share a foxhole with anyone braver than you are.
Murphy's 2nd Military Law:
No battle plan ever survives first contact with the enemy.
First Corollary:
The enemy invariably attacks on two occasions:
A. When you're ready for them, and
B. When you're not ready for them.
Second Corollary:
Professionals are predictable. It's the amateurs that are dangerous.
Murphy's 3rd Military Law:
Friendly fire ain't.
Corollary:
If you can't remember, then the
claymore is pointed at you.[2]

 

Bắn nhầm "Friendly fire" (bắn nhầm bạn) là một vấn đề tối kỵ trong chiến tranh.

Thế nhưng, những sự việc đau ḷng này lại xảy ra hầu như trong mọi cuộc chiến, kể cả những cuộc chiến tranh hiện đại, nơi mà các phương tiện tối tân nhất được sử dụng để phân biệt bạn - thù.
Sau khi cuộc chiến tại Iraq nổ ra vào tháng 3.2003, người ta đă ghi nhận được khá nhiều vụ bắn nhầm giữa quân đội Mỹ và lực lượng liên quân. Ngay trong tháng 3.2003, khi cuộc chiến mới bắt đầu, ít nhất đă có 5 vụ bắn nhầm, theo báo cáo của quân đội Mỹ. Các chuyên gia cho rằng sở dĩ sai lầm xảy ra dồn dập vào đầu cuộc chiến là do tâm lư chưa ổn định của binh sĩ.

Tập hợp những thông tin trên đây lại, có thể thấy rằng các phi công Mỹ "đă bắn nhầm bạn" trong lúc đang bị áp lực về thời gian, có tâm lư chưa ổn định bởi vừa bước vào cuộc chiến.

 

Về Hải-pháo: Khi Anh không biết bắn súng th́ anh có bắn cả ngày cũng ĐƯƠNG NHIÊN không bao giờ trúng địch! ... và trả giá cuối cùng là mạng đồng đội và rất có thể mạng sống chính các Anh.


Quốc gia có đổ tiền mua vũ khí tối tân đến bao nhiêu nữa cũng vô ích và mang nhục nếu trao cho người như Lê Văn Thự: 127 ly chạy trước  37 ly đó sao?


[1] Murphy's laws origin (The following article was excerpted from The Desert Wings, March 3, 1978:


Murphy's Law ("If anything can go wrong, it will") was born at Edwards Air Force Base in 1949 at North Base.
It was named after Capt. Edward A. Murphy, an engineer working on Air Force Project MX981, (a project) designed to see how much sudden deceleration a person can stand in a crash.
One day, after finding that a transducer was wired wrong, he cursed the technician responsible and said, "If there is any way to do it wrong, he'll find it."
The contractor's project manager kept a list of "laws" and added this one, which he called Murphy's Law.
Actually, what he did was take an old law that had been around for years in a more basic form and give it a name.

[2] Murphy's laws tương tự cho hải-chiến:

If you can't recognize her position, then her guns and missiles are pointed at you.


Quốc gia có đổ tiền mua vũ khí tối tân đến bao nhiêu nữa cũng vô ích nếu trao cho người như Lê Văn Thự

 

Huy Phương viết về "Cái chết của những người lính" Dec 14, '09 11:39 AM

"Người lính tận tụy, thi hành lệnh của cấp chỉ huy. Người lính không biết ǵ xẩy ra trong pḥng hành quân, người lính không biết những chuyện ǵ được bàn luận trong pḥng họp kín, người lính không biết ǵ về những âm mưu, những thế lực chính trị trong bóng tối. Người lính chỉ biết lao về phía trước, và để lại sau lưng vợ góa, con mồ côi."

 

Thương thay! Có những gười lính, khi chết hoàn toàn không biết là họ đă bị giết chết bởi chính bạn ḿnh.

Công-lư loài người phải truy ra kẻ sát nhân.

 

Tại Hoàng-Sa 1974, có anh chỉ huy què lê dép đi về, sau khi soái-hạm HQ-5 của anh bắn nhau với một tàu bạn (HQ-16), anh ta bỏ lại một chiếc tàu què (HQ-10) v́ nhiệm-vụ, đành chết ch́m tại chỗ, ...

Trách-nhiệm này lớn lắm, thành bài học lịch-sử muôn đời. Biết điều đó th́ các anh "Hải Quân Vỏ", khi thờ phụng 10 ngón chân hay cúng vái 10 ngón tay,

đừng có phét lác nữa... miệng các anh sẽ bớt "dính máu khi ăn phần" xương máu 74 tử sĩ Hoàng Sa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cartoon Anh Hùng Hải Chiến Trong Ao Làng Ta.


 Tại Hoàng-Sa 1974, có những người lính chết v́ bị bắn nhầm "Friendly fire". Để trả ơn họ hy-sinh, khi các bạn trẻ ra nhập Hải-Quân sau này phải chuyên-cần tập tành học-hỏi, phải tránh vết xe đổ thê-thảm của HQ-5 & HQ-16.


Ông Phạm-Mạnh-Khuê này  là tác-giả các bài viết "Hành Quân Trần Hưng Đạo 47" trong Hải-Sử Tuyển-Tập & Lướt Sóng. Những bài viết loại này bỏ qua hoàn-toàn 3 vụ việc quan-trọng tại Hoàng-Sa:

(1) HQ-5 bỏ chiến-trường, không chạy theo OTC là HQ-4 khi xung-kích và

(2) trái đạn 127 ly của HQ-5 nằm trong ḷng HQ-16, khiến chiếc tàu này gần ch́m.

(3) Khoảng cách HQ-5 HQ-16 với địch 8-10 km nên hỏa lực vô hiệu, trong khi cùng chạy hướng tây lại gần nhau nên bắn vào nhau. (xem sơ-đồ Hành quân Biển).

Trong khi Ông Khuê dùng thành-quả ma "bắn ch́m tàu TC" làm quà tặng cho HQ5, mà chính Ông Khuê phong làm "HT anh-dũng nhất của HQVN".

Bất cứ ai t́m hiểu trận Hải-Chiến Hoàng-Sa, dều biết vụ "quân ta bắn quân bạn" làm nghiêng hẳn cán cân lực-lượng về phía giặc Tàu Cộng.

Khi nói đến trận Hải-Chiến Hoàng-Sa, người lính chúng tôi được hưởng ǵ ngoài thực-hiện hoài-băo bảo vệ non sông, nhưng chúng tôi và gia-d́nh tử-sĩ vẫn măi măi thắc mắc vụ Phạm-Mạnh-Khuê & "ta bắn bạn" này.


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vô cùng thương tiếc.

Bắn nhầm "Friendly fire" (bắn bạn) khủng khiếp nhất trên biển Việt-Nam.

 

Chuyện này sơ lược như sau:

Ngày16 tháng 6 năm 1966, trong một chuyến công-tác xét ghe ban đêm ngoài khơi vùng Nghệ Tĩnh, chiến-đĩnh của HQ Đại-Úy Lưu-Chuyên (B-2, PTF-2), Phân-Đội-Trưởng, bị chiến-đĩnh bạn (B-1) bắn nhầm, thiệt-hại nặng phải phá-huỷ. Trong tai-nạn này. HQ Đại-Úy Lưu-Chuyên và người bạn cùng Khoá 8 SQHQ/Nha-Trang là HQ Đại-Úy Liên-Phong thực-tập trên chiến-đĩnh của Đại-Úy Chuyên bị thiệt-mạng." (Lược Sử HQVNCH, in ấn 2008, trích từ tài liệu của Thuyền-phó B-1.).

Tàu ta bắn tàu bạn ch́m, đau đớn nhất là chết một lúc hai vi Thuyền Trưởng oai-phong, đẹp trai, đầy tương lai hứa hẹn, bỏ lại vợ góa con côi..

 

Trong "Hồi kư Lực Lượng Hải Tuần", Nguyễn Thái Dương viết về "Cái chết của anh Chuyên và anh Phong" như sau: ... Trong chuyến công tác với anh Tiêu (đầu năm 1966), chúng tôi bị thiệt mất một đồng đội. Sau khi đưa xác anh về Vỉnh Long, về Bộ Tư Lệnh lấy máy bay ra Đà Nẳng, chúng tôi sửng sốt nghe tin anh Chuyên, anh Phong, và một số chiến hữu bị tử trận. Tôi tự nghĩ trong ḷng là hai anh lại bị phi cơ địch tấn công. Đến khi về đến Đà Nẳng mới được biết hai anh mất v́ bị một chiến đỉnh ta bắn nhầm. Chiến đỉnh do một người bạn cùng khóa 10 tôi chỉ huy, được lệnh xét ghe sau khi bị trọng pháo pḥng duyên địch bắn tới tấp trong lúc thám sát gần bờ, đă nh́n lộn chiến đỉnh chỉ huy thành ghe địch, ra lệnh tác xạ trong lúc chưa lấy được b́nh tỉnh. Loạt đạn đầu trúng ngay đài chỉ huy. Anh bạn tôi nghe được những tiếng la hét trên máy vô tuyến, cho lệnh ngưng bắn th́ đă muộn. Sau này hồi tưởng lại, tôi luôn luôn tin ở số mệnh. Anh Tiêu rất giỏi về dịch lư. Anh rất thích tôi và anh nói tử vi của anh và tôi rất hợp nhau. Đúng ra, anh Phong đi thực tập với anh Tiêu trong chuyến chúng tôi, nhưng anh Tiêu coi dịch lư nói số anh Phong xấu lắm. Anh Chuyên giận bảo anh Phong: "Mày đi chuyến sau với tao, đi với cha Tiêu làm ǵ" và chuyến công tác định mệnh đă kết thúc một cách đau ḷng. Mất hai anh cũng là sự mất mát lớn nhất của Lực lượng trong tám năm hoạt động vùng biển địch.

 

Trong cuốn sách "Hải-Quân V.N.C.H. Ra Khơi 1975" bà Điệp-Mỹ-Linh viết như sau:

Tháng 6, tối 16 rạng ngày 17 năm 1966, 3 PTF do Hải-Quân Đại Úy Lưu Chuyên chỉ huy, thực hiện công tác tại ranh giới hải phận Nghệ-An và Hà-Tĩnh, giữa hai đảo Ḥn-Mê (Thanh-Hóa, Nghệ-An) và Ḥn-Mật (Vinh, Hà-Tĩnh), khoảng vỹ tuyến 18 độ 30, tức là trên vỹ tuyến 17B khoảng 100 hải lư, cách bờ 12 hải lư.

Vùng biển này rất nhiều ghe và mảng đánh cá. Trong số ghe đánh cá, địch gài thêm ghe đặc công, trang bị B-40 và cả hỏa tiễn AT-3 Sagger của Nga. Địch cũng  đặt đại bác 130 ly – có tầm bắn xa khoảng 20 hải lư – trên đảo Ḥn-Mê để yểm trợ ghe đặc công.

Đêm đó thời tiết xấu, mưa, tầm nh́n rất giới hạn; nhưng Radar hoạt-động tốt.

Hải-Quân Đại Úy Lưu Chuyên gia nhập Lực Lượng Hải Tuần từ cuối năm 1964 hoặc đầu năm 1965. Đại Úy Lưu Chuyên là một sĩ quan can cường, nhiều kinh nghiệm và đầy mưu lược. Trong chuyến công tác này có người bạn cùng khóa – khóa 8 Hải-Quân Nha-Trang – với Đại Úy Lưu Chuyên là Hải-Quân Đại Úy Liên Phong tháp tùng để thực tập làm Thuyền Trưởng (LLHT thậm xưng Hạm-Trưởng) PTF. Đại Úy Lưu Chuyên dùng PTF-2 làm Khinh Tốc Đỉnh Chỉ Huy.

Trong khi các PTF đang thi hành công tác thám sát gần bờ th́ bị trọng pháo pḥng duyên của địch bắn ra xối xả. Lúc được lệnh xét ghe, một PTF đă nh́n nhầm PTF-2, chỉ cách nhau mấy trăm yards, là ghe địch; Thuyền-Trưởng ra lệnh tác xạ! Loạt đạn đầu trúng ngay đài chỉ huy. Đại Úy Lưu Chuyên và Đại Úy Liên Phong tử thương. Sách "Hải-Quân V.N.C.H. Ra Khơi 1975" của Điệp-Mỹ-Linh.

 

Nhân-sự đàng-hoàng và Huấn luyện đầy đủ nhất định tránh bớt được những tang tóc đau thương bớt cả tù tội, và cũng giảm mặc cảm tội lỗi suốt đời .

 

 Gia-đ́nh tử sĩ Liên Phong ghi lại: 

Điều cuối cùng mà gia đ́nh chúng tôi biết về anh Liên Phong: Vào đêm ngày 15 tháng 6 năm 1966 trong khi đang hoạt động trên đất địch, trong vùng biển Thanh Hóa, t́nh trạng thời tiết xấu, biển đầy sương mù, Rada trên tàu PT lại bị hỏng, chiếc PT do anh chỉ huy đă rơi vào ổ phục kích của tàu địch. Anh và hầu như trọn vẹn các chiến hữu Hải Quân thuộc cấp của anh trên chiếc PT đă đền nợ nước.

Tác giả Liên Thành, Tham khảo tài liệu đă được giải mật của cơ quan t́nh báo đồng minh VNCH. Trích từ cuốn THÍCH TRÍ QUANG THẦN TƯỢNG HAY TỘI ĐỒ DÂN TỘC.

 


VONG THƯ TỪ QUẦN ĐẢO HOÀNG SA

Biển Đông, Ngày…, Tháng.. ., Năm…

Kính thưa ba má!

Chúng con, những cô hồn

Lang thang ngoài hải đảo xa xôi

Khi ngă xuống

Xác không toàn thây vật vờ trôi trên sóng

Và thịt da… chim cá rỉa mất rồi

Chỉ c̣n lại những rẻo xương đơn côi ch́m xuống

Dải san hô nằm tận sâu đáy biển

Giờ đă thành nấm mồ chung vĩnh viễn

Măi vô danh cùng Hải Chiến Hoàng Sa(1)

 

Nay chúng con, những đứa con bất hiếu của má, của ba

Đă không thể đáp đền mẹ cha công sinh thành dưỡng dục

Chúng con cũng đă thành những kẻ bất trung với Tổ Quốc

V́ đă để mất Biển Đảo Thiêng Liêng có tự thuở ông cha!

 

Đă để mất Phú Lâm cùng anh cả Hoàng Sa

Khiến em gái Nguyệt Thiềm khóc như mưa trên sóng

Đă để mất Quang Ḥa làm nát ḷng Duy Mộng(2)

Đă để mất biển rộng khiến Vĩnh Lạc bán thuyền

Đă để mất Cam Tuyền, một đời trai phiêu lăng…

Và để mất cả những viên ngọc bích kiêu sa

Của chị Biển Đông hiền ḥa má ửng hồng trong nắng!

 

Ba má ơi,

Nay ba má đă đi xa, hay c̣n ở Quảng Nam-Đà Nẵng

Xin hăy làm lễ cầu siêu để đón chúng con về!

Ngoài Hoàng Sa bây giờ, chúng ta đâu c̣n mộ c̣n bia

Suốt ngày đêm chỉ thấy lố nhố lũ Tàu Ô nham hiểm

Bia chủ quyền Việt Nam dựng từ thuở Gia Long,

Cùng mồ mả những chiến binh canh biển đảo mấy trăm năm

Nay đă bị quân sói lang đào lên quăng xuống biển!

 

Ôi! Đă mấy chục năm trời

Không c̣n chốn đi về, không có người thăm viếng

Bao nhiêu cái tết đă qua rồi lạnh lẽo khói nhang

Bơ vơ giữa biển Đông hồn tha hương xao xuyến!

 

Lại thêm một cái Tết nữa giữa Hoàng Sa đang đến

Xin hăy cho chúng con được trở về!

Ba má ơi!

 

Hà Nội, 30/ 11/2011

GHI CHÚ:

(1) Hải Chiến Hoàng Sa là trận đánh giữa Hải quân Việt Nam Cộng Ḥa và Hải quân Trung Cộng trên biển quần đảo Hoàng Sa từ ngày 17- 19/1/1974. Kết quả, Trung Cộng đă xâm chiếm bất hợp pháp toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 19/1/1974. Trong trận Hải Chiến đó, đă có 74 lính thủy của Hải quân Việt Nam Cộng Ḥa hi sinh.

(2) Toàn bộ Quần đảo Hoàng Sa của chúng ta có hàng trăm đảo nổi, đảo ch́m. Hoàng Sa, Nguyệt Thiềm, Quang Ḥa, Duy Mộng, Vĩnh Lạc, Phú Lâm, Cam Tuyền…chỉ là tên của những đảo nổi lớn, đặc biệt trên đảo lớn Hoàng Sa có thể làm được cả sân bay. Các đảo nổi nhỏ và đảo ch́m th́ nhiều vô kể, chúng là những rặng san hô muôn màu, khi thủy triều xuống chúng lấp lánh dưới ánh mặt trời như những viên ngọc bích kiêu sa của Biển Đông dạt dào sóng vỗ. Quần đảo Hoàng Sa nằm trên thềm lục địa Việt Nam nên độ sâu biển ở đó không quá sâu (khoảng chừng 200 mét).

Nay kính thư

Đặng Huy Văn 

 

     

Home | 客观资料TưLiệu ChủQuyền VN | Tham-Luận Biển Đông | Chinese Landmen | Bản-Đồ Nước Triệu km2 | T́m Bản-Đồ Nước Việt | Hải Phận Triệu Km2 | Hải-phận Việt-Nam - Triệu Km2 (tiếp) | Hải Phận Valencia | Forum Openings | TàiLiệu PhápLư | Hải-phận Cho Quốc-Gia Lào | Tonkin Gulf | Law of the Sea | RVN WhitePaper75 | Monique-C-Gendreau | Lawyers' Opinion | Facts & Fictions | VN vs Chinese | VN Sovereignty | VN Water Culture | Declarations | SRVN's View | Observers' Seat | Taiwan Analysis | Naval Battles | Time Line | NguyễnNhă-NghiênCứu HoàngSa | NguyễnNhă- HànChấnHoa | China Arguments | China's Boundary | China's Policy | China Next War | ChinaPropaganda-LuuVanLoi | Giải Ảo! HăyTỉnh Giấc Mơ Ma | AnhHùng NguyễnThànhSắc | ThuỷThủĐoàn HQ-4 | ChiếnThuật ĐầuChữ T | HìnhẢnh HQ4 HảiChiến HoàngSa | Trận HoàngSa Hồ Hải | Hải-Chiến theo Trung-Cộng | Hải-Chiến theo BùiThanh | Diễn-Tiến Trận Hải-Chiến | TâySa HảiChiến | HQ16-HQ5 Bắn Nhau | QuanBinhTC HoàngSa1974 | HQ5-Ră Ngũ | Đại-Tá Ngạc Ở Đâu | ChuyệnMột ConTàu | Bông Hồng Cho Nhựt-Tảo | Danh-Sách Tử-Sĩ Hoàng-Sa | DanhSách CốThủ HoàngSa | TrươngVănLiêm-HQ5 | TruyệnNựcCười MấyAnh SửaQuân-Sử | Lệnh TamBấtĐả-HứaThếHữu | AnhHùng BH NguyễnVănVượng | TưởngNiệm AnhHùng NguyễnVănĐồng | Phạm Ngọc Đa AnhHùng Tử-Sĩ | TaoBanNuocKhong | VĩnhBiệt NguyênNhi | CáchNhìn LịchSử XâmLược | NgườiLínhGiàHQ4 NgôThếLong | NguyễnThượngLong-HảiChiến HoàngSa | NguyễnThượngLong-T́mMăi YêuThương | VănTế 74 TửSĩ HảiChiến HoàngSa | Nhớ lại HCHS & SuyNgẫm | HànhQuân TrầnHưngĐạo47 | Bộ H́nh ChiếnTrường HQ-4 | Tài-Liệu CTCT/VNCH | Các ChiếnHạm VN&TC ThamChiến | TàiLiệuHQ4-TổngCụcCTCT | Lố bịch kiểu Tàu phù | Hải-Chiến theo LữCôngBảy | Pḥng-Tai của HQ-4 | Tiểu-Sử Anh-Hùng Tử-Sĩ | TrầnVănĐảm-AnhHùng&Nhà VôĐịch | AnhHùng BùiQuốcDanh | VũĐ́nhQuang-AnhHùngHảiPháo | Anh-Hùng Vương-Thương | VưongThếTuấn: HQ4 Xin Rút Lui | Người AnhHùng HoàngSa | Thư HT PhạmTrọngQuỳnh | Thư Bạn ĐồngMôn ChuVănAn | T́m Hiểu Gerald Kosh | Văn Tế HoàngSa | Những BàiCa HảiChiến HS | Thơ 32 Năm Kỷ-niệm | Thư Người Giám-Lộ | BứcThư 15 Năm | 24 Years After Naval Battle | Tiểu Sử Vũ Hữu San | Tựa | ToànTập TàiLiệu HCHS | Tổng-kết Hải-Chiến | Hồi Kư Của NgườiVề Từ HoaLục | Thư Riêng Về Đơn-Vị | GiớiThiệu Dự Án | Gặp lại Niên-Trưởng NBT | TrùmMền HôXungPhong

This site was last updated 05/21/18

Free Web Hosting