Tham-Luận Biển Đông
Home ] 客观资料TưLiệu ChủQuyền VN ] [ Tham-Luận Biển Đông ] Chinese Landmen ] Bản-Đồ Nước Triệu km2 ] Tìm Bản-Đồ Nước Việt ] Hải Phận Triệu Km2 ] Hải-phận Việt-Nam - Triệu Km2 (tiếp) ] Hải Phận Valencia ] Forum Openings ] TàiLiệu PhápLý ] Tonkin Gulf ] Law of the Sea ] RVN WhitePaper75 ] Monique-C-Gendreau ] Lawyers' Opinion ] Facts & Fictions ] VN vs Chinese ] VN Sovereignty ] VN Water Culture ] Declarations ] SRVN's View ] Observers' Seat ] Taiwan Analysis ] Naval Battles ] Time Line ] NguyễnNhã-NghiênCứu HoàngSa ] NguyễnNhã- HànChấnHoa ] China Arguments ] China's Boundary ] China's Policy ] China Next War ] ChinaPropaganda-LuuVanLoi ] Giải Ảo! HãyTỉnh Giấc Mơ Ma ] AnhHùng NguyễnThànhSắc ] ThuỷThủĐoàn HQ-4 ] ChiếnThuật ĐầuChữ T ] HìnhẢnh HQ4 HảiChiến HoàngSa ] Trận HoàngSa Hồ Hải ] Hải-Chiến theo Trung-Cộng ] Hải-Chiến theo BùiThanh ] Diễn-Tiến Trận Hải-Chiến ] TâySa HảiChiến ] HQ16-HQ5 Bắn Nhau ] QuanBinhTC HoàngSa1974 ] HQ5-Rã Ngũ ] Đại-Tá Ngạc Ở Đâu ] ChuyệnMột ConTàu ] Bông Hồng Cho Nhựt-Tảo ] Danh-Sách Tử-Sĩ Hoàng-Sa ] DanhSách CốThủ HoàngSa ] TrươngVănLiêm-HQ5 ] TruyệnNựcCười MấyAnh SửaQuân-Sử ] Lệnh TamBấtĐả-HứaThếHữu ] AnhHùng BH NguyễnVănVượng ] TưởngNiệm AnhHùng NguyễnVănĐồng ] Phạm Ngọc Đa AnhHùng Tử-Sĩ ] TaoBanNuocKhong ] VĩnhBiệt NguyênNhi ] CáchNhìn LịchSử XâmLược ] NgườiLínhGiàHQ4 NgôThếLong ] NguyễnThượngLong-HảiChiến HoàngSa ] VănTế 74 TửSĩ HảiChiến HoàngSa ] Nhớ lại HCHS & SuyNgẫm ] HànhQuân TrầnHưngĐạo47 ] Bộ Hình ChiếnTrường HQ-4 ] Tài-Liệu CTCT/VNCH ] Các ChiếnHạm VN&TC ThamChiến ] TàiLiệuHQ4-TổngCụcCTCT ] Lố bịch kiểu Tàu phù ] Hải-Chiến theo LữCôngBảy ] Phòng-Tai của HQ-4 ] Tiểu-Sử Anh-Hùng Tử-Sĩ ] TrầnVănĐảm-AnhHùng&Nhà VôĐịch ] AnhHùng BùiQuốcDanh ] VũĐìnhQuang-AnhHùngHảiPháo ] Anh-Hùng Vương-Thương ] VưongThếTuấn: HQ4 Xin Rút Lui ] Người AnhHùng HoàngSa ] Thư HT PhạmTrọngQuỳnh ] Thư Bạn ĐồngMôn ChuVănAn ] Tìm Hiểu Gerald Kosh ] Văn Tế HoàngSa ] Những BàiCa HảiChiến HS ] Thơ 32 Năm Kỷ-niệm ] Thư Người Giám-Lộ ] BứcThư 15 Năm ] 24 Years After Naval Battle ] Tiểu Sử Vũ Hữu San ] Tựa ] ToànTập TàiLiệu HCHS ] Tổng-kết Hải-Chiến ] Hồi Ký Của NgườiVề Từ HoaLục ] Thư Riêng Về Đơn-Vị ] GiớiThiệu Dự Án ] Gặp lại Niên-Trưởng NBT ] TrùmMền HôXungPhong ]

Tham-luận Chủ-Quyền Biển Đông

Triệu Cây-số Vuông hay một Vùng Biển nào Nhỏ hơn? 

Vũ-Hữu-San, 2010

http://biendong.freetzi.com/thamluanBD.htm

Hiện-trạng Biển Đông - Hiển-nhiên & Xác-định

- Một bên Hoa-Kỳ lo bảo-vệ quyền-lợi của mình trên thế giới, một bên Trung-Cộng có nhu cầu tài-nguyên và bành trướng thế lực.

- Khối ASEAN không đồng lòng, không có ảnh-hưởng gì với Trung-Cộng, lại còn bị chính Trung-Cộng lèo lái.

- Thực-lực của Hà-Nội yếu ớt, không tự-chủ. Muốn dựa-dẫm nước ngoài, đang mò mẫm nhưng chưa làm được.

- Những ngày không-khí sôi-sục ngọn lửa chiến-tranh vừa trôi qua trên Biển-Đông.

- Trung-Cộng an-tâm, bắt đầu kế-hoạch phát-triển Hoàng-Sa, tự tin kêu gọi VN hợp-tác khai-thác Biển Đông.

- Tàu vẫn cứ tiếp tục hà hiếp dân chúng nước nhỏ, bắt bớ, giết chóc ngư dân Việt Nam. Đại sứ Tôn Quốc Tường của chúng rất trịch thượng. Tường hùng-hồn lên giọng như người “cha” dạy bảo đe nẹt đứa “con” Việt-Cộng:"hợp tác sẽ phát triển, đấu tranh sẽ thất bại”.

Các khuynh-hướng này cho thấy không thể đảo ngược.

 

Hà-Nội đã lùi bước lớn khi vẽ Hải-đồ nộp LHQ.[1]

Thời này có lẽ là thời-kỳ độc nhất trong lịch-sử Việt-Nam, những tên bán nước lại có thể bỏ tù dễ-dàng những người yêu nước. Dân-chúng Việt-Nam đừng bao giờ nghe chúng nói, hãy nhìn những gì chúng làm.

            Nếu xem Hải-đồ do Hà-Nội vẽ để nộp LHQ, chúng ta sẽ thấy:

- 3/4 biển Hoàng-Sa nằm trong hải-phận Trung-Cộng (hải-đồ ghi VN chỉ còn có một đảo độc-nhất là Tri-Tôn trong nhóm 30 đảo).

- 4/5 biển Trường-Sa không còn nằm trong hải-phận Việt-Nam. Hầu hết vùng biển này thuộc về Malaysia & Phi-Luật-Tân & một phần hải-phận quốc-tế. (hải-đồ ghi VN chỉ còn đảo Trường-Sa lớn & 2 đảo chìm -xây với hải-đãng độc-lập- là Đá Tây và Đá Lát trong tổng-số khoảng 200 đảo nổi & chìm)D:\FrontPage-DiaLyBienDong\thamluanBD.htm - _ftn1#_ftn1.[2]

-  CHXHCN Việt-Nam đã công-khai vẽ hải-đồ, nộp chính-thức cho LHQ. Từ nay VN cãi gì ngược lại về hải-phận cũng không được. 1 triệu km2 hải-phận không còn nguyên-vẹn, đã thực-tế bị cắt-giảm.

- Việt-Nam tuyên-bố sẽ tìm mọi cách để giải quyết vấn đề biển Đông và trong thời gian sắp tới, hai bên “cùng bàn bạc, đàm phán, phân định biên giới trên biển”[3]. Khi đó, Trung-Cộng sẽ dùng Bản-đồ hải-phận mà VN đã nộp LHQ để đàm-phán thì số-phận Hoàng-Sa/ Trường-Sa coi như đã xong![4]

Bản-đồ bên phải (Hà-Nội nộp Liên-Hiệp-Quốc) cho thấy đường đen đứt đoạn khi nối dài sẽ cắt 90% Hoàng-Sa cho Trung-Cộng.

Bản-đồ bên trái của Bộ Ngoại-Giao (vẽ đường Trung-Tuyến giữa 2 đường cơ sở Việt-Nam/Trung-Cộng), rõ ràng chỉ ra rằng chủ quyền Hoàng Sa thuộc Việt-Nam hầu hết đã mất về tay kẻ thù truyền kiếp của dân-tộc.

 

Trung-Cộng và Đài-Loan & Chủ-Quyền

Đài-Loan đã tồn-tại, hoàn-toàn độc-lập và thịnh-vượng được 60 năm. Chủ Quyền Đài-Loan và chủ-quyền Trung-Cộng trên Biển Đông sẽ lộ ra những nét khác biệt sâu-sắc hơn. Vì quyền-lợi hoàn-toàn riêng-rẽ, người ta sẽ không  còn thấy tình-trạng “một giọt máu đào hơn ao nước lã” như xưa nữa.  Với ý-thức được sự sống còn của mình liên-hệ tới biển đảo, Đài-Loan trang-bị Hải-Quân rất hùng-mạnh, đến đô sau 60 năm dài đã qua mà Trung-Cộng hung-hăng như vậy, vẫn phải tránh né đụng-chạm.thực-sự và cũng không dám chiếm Kim-Môn Mã-Tổ cho dù đảo Kim Môn chỉ cách thành phố Phúc Kiến của Hoa-lục có 2km mà thôi.

 Đài-Loan vẫn chiếm giữ vững-vàng vùng biển Đặc-quyền Kinh-tế quanh các đảo. Vùng này cắt ngang vùng biển của Đại-lục. Trung-Cộng đã một lần vì cần tăng-viện cho lực-lượng của chúng tại Hoàng-Sa tháng 1-1974, đành phải muối mặt chịu nhục-nhã xin phép với Tổng-Thống Tưởng-Giới-Thạch cho mượn đường để Tiềm Thủy-Đĩinh Nguyên-tử của chúng và cả Chiến-hạm nổi Trang-bị Hoả-tiễn được an-toàn đi ngang qua eo biển của Đài-Loan.[5]  không phải vòng ra Thái-Bình-Dương qua ngả quần-đảo Ryukyu.

Trong thế-giới tôn-trọng luật-lệ, Hoàng-Sa đương-nhiên thuộc Việt-Nam, không ai nghi-ngờ gì. Chủ-quyền vùng biển này và chủ-quyền vùng biển Pratas / Kim-Môn/ Mã-Tổ / Bành-Hồ tạo thành vòng đai phía Đông-Nam Trung-Cộng, làm cho Trung-Cộng không có chút quyền kiểm-soát nào với hai hải-lộ chính của Biển Đông.

Tàu ngầm chiến lược của Trung-Cộng nếu muốn tranh-hùng thế-giới phải ra vùng biển sâu và rộng của Thái Bình Dương, nhưng hiện nay chúng chưa làm sao kiểm-soát được các vùng biển nông kéo dài từ Nhật-Bản xuống hải-đảo Pratas của Đài-Loan.

 

Trung-Cộng dù kiên-trì cũng sẽ phải theo luật

            Ngày 26-11-2009, khi nói về tranh-chấp Biển Đông, ông Nazary Khalid, chuyên gia cao cấp thuộc Học viện Hàng hải Malaysia, thừa nhận là các nhà nghiên cứu đã phải chấp nhận thực tế là ''có thể cho tới khi chết họ cũng chưa thể thấy một số vụ tranh chấp có giải pháp''.

Lời Tiến-sĩ Stein Tonnesson (Giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế tại Oslo): “Trung Quốc, trong vị trí cường quốc, phải dựa vào luật pháp quốc tế và nhiều chính sách đối ngoại của Trung Quốc đã dựa trên luật pháp quốc tế... Trung Quốc và Đài-Loan cùng tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, theo quy hoạch đường lưỡi bò, hay đường 9 điểm của họ. Đây là tuyên bố không thể chấp nhận được, và không có cơ sở nào hết theo luật pháp quốc tế. Nhưng rồi dần dần, Trung Quốc cũng sẽ phải lặng lẽ từ bỏ tuyên bố này để quay lại cơ chế.”

Bộ Quốc phòng nước CHXHCNVN tiết-lộ về ảnh-hưởng việc “lùi bước” của họ như sau: “những nỗ lực pháp lý nhằm giải quyết sự tranh chấp này đã và đang gia tăng và Việt Nam tìm kiếm phương cách giải quyết sự xung đột này một cách ôn hòa… Nhưng tình hình phức tạp ở biển Đông sẽ không đưa đến sự xung đột quân sự trong vùng.”[6]

 

Biển Việt-Nam nhỏ lại trong Tương-lai

            Tranh chấp Biển Đông sẽ kéo dài. Giải pháp không phải là không có, chỉ hiếm hoi lúc này. Ánh-sáng đã le-lói ở cuối đường hầm… Người Việt Quốc-Gia, không Cộng-Sản chúng ta tranh-đấu kiên-trì theo Công-pháp Quốc-tế, không sốt ruột chờ-đợi vì thời-gian đứng về phía nào “Thượng tôn Luật-pháp”.

Chính sách Biển Đông của Trung Cộng nhiều ít gì cũng sẽ phải dựa trên các điều-luật quốc-tế mà họ ký vào. Dù cho có tham-vong mấy thì đường lưỡi bò cũng sẽ phải thay-đổi và... nhất-định phải nhỏ lại.

Trung Cộng, ví như con tầm ăn dâu, cần thời-gian tiêu-hoá tấm Bản-đồ Hà-Nội nộp LHQ, rồi sẽ kiếm lá dâu khác ăn tiếp.

Ngư-dân Việt-Nam, không có sự bảo-vệ của chính-quyền, tiếp-tục chịu thiệt-hại. Ngư-trường Việt-Nam đương-nhiên bị thu-hẹpD:\FrontPage-DiaLyBienDong\thamluanBD.htm - _ftn6#_ftn6.[7]

Hoa Kỳ tiếp-tục bảo vệ quyền tự-do đi lại trên hải-lộ quốc-tế tại Biển-Đông. Tiếp tay nhiều ít sẽ là những quốc-gia có nhu-cầu thông-thương qua lại vùng biển này.[8]

Trừ khi có sự thay-đổi thật lớn  trong chiều-hướng quan-hệ Việt-Mỹ, bình-thường mối quan hệ của Mỹ đối với Trung Cộng bao giờ cũng quan trọng, to lớn hơn mối quan hệ chiến lược với Việt Nam rất nhiều.[9]D:\FrontPage-DiaLyBienDong\thamluanBD.htm - _ftn7#_ftn7

Thế-hệ con cháu chúng ta có thể rất đau buồn khi thấy: từ 1 triệu km2, hải-phận Việt-Nam giảm đi tối-thiểu 1/3, chỉ còn lại chưa tới 700.000 km2. Tội-lỗi mất "nước" gây ra do Đảng CSVN.[10]

D:\FrontPage-DiaLyBienDong\thamluanBD.htm - _ftn8#_ftn8

Hoàng-Sa & Trường-Sa thuộc nền đất của Việt-Nam. Hải-phận Việt-Nam (lănh-hải, vùng đánh cá, khu-vực đặc-quyền kinh-tế, thềm lục-địa) phải bao-trùm hai quần-đảo này. Bình-thường người Việt-Nam ai cũng hiểu như vậy, nhưng vì tình “hữu-nghị Việt-Trung, Hồ-Chí-Minh Mao-Trạch-Đông”, Đảng Cộng-Sản XHCN lại không nghĩ như thế... Khi thật cần đóng kịch thì Hà-Nội sẽ ra vẻ phản-đối xuông cho xong!

*

*  *

Chủ-quyền Biển Đông được trình-bày qua các tấm bản-đồ tham-luận sau đây:

 

 

- Hải-phân ĐQKT của Trung-Cộng rất nhỏ hẹp, không có chút quyền nào với hai hải-lộ chính của Biển Đông.

- Thật là “Thiên Bất Dung Gian” Trung-Cộng chưa đào được mỏ dầu nào đáng kể. Hiện nay,quân xâm-lược lo ngại nhất là về nguồn cá tại Biển Đông. Ngư-trường Trung-Cộng bị thu nhỏ lại khủng-khiếp nếu không sở-hữu “Lưỡi Bò – 9 gạch”.

 

 

Sách giáo-khoa Việt-Cộng & tài-liệu căn-bản của Đảng Cộng-Sản: Việt-Nam sở-hữu 1 triệu km2 biển.

 

Đài-Loan rất hùng-cường, giữ vững chủ-quyền hải-phận. Trung-Cộng không dám xâm-phạm Vùng Đặc-Quyền Kinh-Tế Eo biển của Đảo-Quốc này. Đây là một tấm gương mà Việt-Nam cần học-hỏi.

Đường ranh Thềm Lục-địa Việt-Nam nộp LHQ nằm phía bên trong hai quần-đảo Hoàng-Sa & Trường-Sa.

Tuy vậym ngày 7/5/2009, Trung-Cộng vẫn phản-đối và yêu-cầu Liên-Hiệp-Quốc bác-bỏ bản đãng-ký này và đẩy mạnh thêm chủ-quyền "Vùng Lưỡi Bò"của chúng một cách vô-lý, vô pháp..


 

 

Hoa Kỳ & các quốc-gia có nhu-cầu thông-thương tiếp-tục lo bảo vệ hải-lộ quốc-tế tại Biển-Đông. Tuy vậy tuỳ theo thái-độ, chủ-quyền Việt-Nam trên Vùng ĐQKT & Thềm Lục-địa vẫn hoàn-toàn do Hà-Nội lo-liệu & đối-phó trực-tiếp với Trung-Cộng...

 

Đây có đúng là một tia ánh-sáng le-lói cuối đường hầm Biển Đông chăng?Khi nào thì có mỏ dầu khí Exxon Hoa-Kỳ  /Việt-Nam tại lô 117...!

Các Công-ty Nga Gasprom Và Ấn-Độ ONJC cũng tỏ ý muốn khai-thác dầu vùng Phan-Rang & Nam Côn-Sơn. Chúng ta phải chờ xem các màn Quốc-Tế công-phá Đường Lưỡi Bò Tàu-Cộng hữu-hiệu đến thế nào?


Bản-đồ Phụ-chú: Hải-lộ QuôcTế vùng Biển Nam-Á

 

Tổng-quát các Hải-lộ Quốc-tế từ Trung-Đông qua vùng Đông-Á.

 

Vũ-Hữu-San, 2010

http://biendong.freetzi.com/thamluanBD.htm

& http://biendong.tk[1] "Ngày 7/5/2009, CHXHCN Việt Nam đã trình Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp Quốc Báo cáo quốc gia xác định Ranh giới thềm lục địa nằm ngoài phạm vi 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Trước đó, ngày 6/5/2009, Việt Nam và Malaysia cũng đã phối hợp trình Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hiệp Quốc Báo cáo chung về khu vực thềm lục địa kéo dài liên quan đến hai nước.

[2] Hiện Việt Nam đóng giữ 21 đảo gồm có: 9 đảo nổi là: An Bang (Amboyna Cay) , Phan Vinh (Pearson Reef) , Trường Sa (Trường Sa Lớn, Spratly Island) , Trường Sa Đông (Đá Giữa, Central London Reef), Sinh Tồn (Sin Cowe Island) , Sinh Tồn Đông (Đá Nhám, Đá Grisan, Đá Đờ Ri San, Sin Cowe East Island, Grierson Reef) , Song Tử Tây (Southwest Cay) , Nam Yết (Namyit Island) , Sơn Ca (Sand Cay). 12 đảo chìm là: Đá Nam (South Reef) , Đá Lớn (Great Discovery Reef) , Thuyền Chài (Barque Canada Reef) , Cô Lin (Collins Reef/Johnson North Reef) , Len Đao (Lansdowne Reef) , Tiên Nữ (Pigeon Reef/Tennent Reef) , Núi Le (Cornwallis South Reef) , Tốc Tan (Alison Reef) , Đá Tây (West London Reef) , Đá Đông (East London Reef), Đá Lát (Ladd Reef) , Đá Thị (Núi Thị, Petley Reef).

[3] Báo Tuổi Trẻ trích dẫn lời đại tướng Lê Văn Dũng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân cho biết trong thời gian sắp tới, hai bên “cùng bàn bạc, đàm phán, phân định biên giới trên biển”. RFA 22.12.2009

[4] A á ! Nhân dân ta ca muôn năm!
Hồ Chí Minh - Mao Trạch Đông!” (bài Ca của Đỗ-Nhuận).

[5] http://news.xinhuanet.com/mil/2009-09/08/content_12014444_7.htm.

[6] Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHXHCNVN, Trung-Tướng Nguyễn Chí Vịnh. Công-bố Sách Trắng ngày 8-12-2009.

[7] Người Việt-Nam vốn anh-hùng, ngư-dân nói muốn tự-vệ thì Hà-Nội cấp súng cho. Khi đưa súng ra, chẳng mấy chủ thuyền dám nhận. Ngư-thuyền nào nhận súng, Trung-Cộng bắn chết ráng chịu. Rồi dần dần sẽ chẳng còn ai ra đánh cá Hoàng-Sa/Trường-Sa nữa. Thế là Nhà Nước chu-toàn nghĩa vụ “16 chữ vàng” với Cộng-đảng đàn anh của họ.

[8] Tuy Hoa Kỳ chưa ký thi-hành UNCLOS, nhưng Hoa-Kỳ nói họ tôn-trọng Điều 58 của UNCLOS. Điều đó  nói rằng: trong vùng Đặc-Quyền Kinh-Tế các nước có quyền tự-do hàng-hải, hàng-không, quyền tự-do đặt dây cáp ngầm như được quy-định tại điều 87 dành cho biển Quôc-Tế.

[9] Ý-kiến của Giáo-sư Nguyễn-Mạnh-Hùng, giảng dạy môn chính trị học tại trường đại học George Mason tại Virginia. Việt Long, phóng viên RFA 2010-01-08.

[10] Việt-Nam hy-vọng tới năm 2030 sẽ có khoảng 50% GDP đến từ biển. Nếu biển bị hẹp lại, ảnh-hưởng kinh-tế thật tai-hại.

Free Web Hosting