04/26/18

Home
客观资料TưLiệu ChủQuyền VN
Tham-Luận Biển Đông
Chinese Landmen
Bản-Đồ Nước Triệu km2
T́m Bản-Đồ Nước Việt
Hải Phận Triệu Km2
Hải-phận Việt-Nam - Triệu Km2 (tiếp)
Hải Phận Valencia
Forum Openings
TàiLiệu PhápLư
Tonkin Gulf
Law of the Sea
RVN WhitePaper75
Monique-C-Gendreau
Lawyers' Opinion
Facts & Fictions
VN vs Chinese
VN Sovereignty
VN Water Culture
Declarations
SRVN's View
Observers' Seat
Taiwan Analysis
Naval Battles
Time Line
NguyễnNhă-NghiênCứu HoàngSa
NguyễnNhă- HànChấnHoa
China Arguments
China's Boundary
China's Policy
China Next War
ChinaPropaganda-LuuVanLoi
Giải Ảo! HăyTỉnh Giấc Mơ Ma
AnhHùng NguyễnThànhSắc
ThuỷThủĐoàn HQ-4
ChiếnThuật ĐầuChữ T
HìnhẢnh HQ4 HảiChiến HoàngSa
Trận HoàngSa Hồ Hải
Hải-Chiến theo Trung-Cộng
Hải-Chiến theo BùiThanh
Diễn-Tiến Trận Hải-Chiến
TâySa HảiChiến
HQ16-HQ5 Bắn Nhau
QuanBinhTC HoàngSa1974
HQ5-Ră Ngũ
Đại-Tá Ngạc Ở Đâu
ChuyệnMột ConTàu
Bông Hồng Cho Nhựt-Tảo
Danh-Sách Tử-Sĩ Hoàng-Sa
DanhSách CốThủ HoàngSa
TrươngVănLiêm-HQ5
TruyệnNựcCười MấyAnh SửaQuân-Sử
Lệnh TamBấtĐả-HứaThếHữu
AnhHùng BH NguyễnVănVượng
TưởngNiệm AnhHùng NguyễnVănĐồng
Phạm Ngọc Đa AnhHùng Tử-Sĩ
TaoBanNuocKhong
VĩnhBiệt NguyênNhi
CáchNhìn LịchSử XâmLược
NgườiLínhGiàHQ4 NgôThếLong
NguyễnThượngLong-HảiChiến HoàngSa
VănTế 74 TửSĩ HảiChiến HoàngSa
Nhớ lại HCHS & SuyNgẫm
HànhQuân TrầnHưngĐạo47
Bộ H́nh ChiếnTrường HQ-4
Tài-Liệu CTCT/VNCH
Các ChiếnHạm VN&TC ThamChiến
TàiLiệuHQ4-TổngCụcCTCT
Lố bịch kiểu Tàu phù
Hải-Chiến theo LữCôngBảy
Pḥng-Tai của HQ-4
Tiểu-Sử Anh-Hùng Tử-Sĩ
TrầnVănĐảm-AnhHùng&Nhà VôĐịch
AnhHùng BùiQuốcDanh
VũĐ́nhQuang-AnhHùngHảiPháo
Anh-Hùng Vương-Thương
VưongThếTuấn: HQ4 Xin Rút Lui
Người AnhHùng HoàngSa
Thư HT PhạmTrọngQuỳnh
Thư Bạn ĐồngMôn ChuVănAn
T́m Hiểu Gerald Kosh
Văn Tế HoàngSa
Những BàiCa HảiChiến HS
Thơ 32 Năm Kỷ-niệm
Thư Người Giám-Lộ
BứcThư 15 Năm
24 Years After Naval Battle
Tiểu Sử Vũ Hữu San
Tựa
ToànTập TàiLiệu HCHS
Tổng-kết Hải-Chiến
Hồi Kư Của NgườiVề Từ HoaLục
Thư Riêng Về Đơn-Vị
GiớiThiệu Dự Án
Gặp lại Niên-Trưởng NBT
TrùmMền HôXungPhong

 

 

 Đặng-Quang-Lạc & một số Sĩ-quan của Hội Hải Quân Bạch Đằng cùng Vương-Thế-Tuấn

đă thực hiện VideoClip HẢI CHIẾN HOÀNG SA ngày 19-01-1974 (tŕnh chiếu và phát-tán từ Hội Hải Quân Bạch Đằng, Jan/27/2007, San Jose), trong đó Tuấn viết: HQ-4 xin được rút ra khỏi vùng giao tranh từ phút đầu. (xem video - phát tán trên mạng điện-tử & bài viết của Tuấn phía dưới).

Vương-Thế-Tuấn

http://www.chuvananbc.com/DacSanCVA2008/pages/13_HaiChienHS.html

Đặc-san Chu-Văn-An Bắc California nghĩ ǵ khi đăng và phổ biến trên internet một bài như thế này? Xin lỗi nh́n h́nh anh này, chúng ta dễ tưởng là "chệt" mà lại nói chuyện đánh Tàu cho Việt "Chu-Văn-An" nghe.

Viết tào lao, đăng bậy bạ... thật dễ dàng quá phải không mấy anh?

 

Các Sĩ-Quan, Hạ-Sĩ-Quan và Đoàn-Viên của Khu-Trục-Hạm Trần-Khánh-Dư nghĩ ǵ về hành-động của Vương-Thế-Tuấn và đồng bọn phản-bội chiến-công xương máu, mồ-hôi nước mắt của HQ-4 và gia-đ́nh thân-nhân chúng ta như thế.

Hàng ngũ chúng ta đă Nuôi Ong Tay Áo rồi sao?!

 

Lần đó trên biển Hoàng-Sa, HQ-4 trở nên lẻ loi một ḿnh (xem Lữ Công Bảy) vẫn hiên-ngang chiến-đấu giữa hạm-đội địch. Khu-Trục-Hạm Trần-Khánh-Dư không thua hải-chiến ngoài đại-dương, nhưng có thể ngă quỵ, chết tức-tưởi v́ phản-bội bên trong.

 

Ngày 16-1-1974, Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư ra khơi mang theo chuyến hải hành mỗi căm hờn của toàn dân Việt trong việc bảo vệ hải biên. Đây là việc chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ Quốc. Vinh-dự biết bao nhiêu. Vương-Thế-Tuấn không có ở đó, sao mà hiểu được.

Nhiều thế hệ người Việt đă ngă xuống trên biển. Trải qua mấy ngàn năm lịch-sử, dân tộc Việt-Nam luôn có những người con ưu tú sẵn sàng đứng lên đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ vẹn toàn sông biển Tổ-Tiên.

Lich-sử Thuỷ-Hải-Quân chắc chắn chưa có môt anh Thuyền-Trưởng hay Hạm-Trưởng nào mà "bết" đến độ xin rút ra khỏi vùng giao tranh như vậy! Tên Hạm-Trưởng nào mở mồm xin rút lui giữa tuyến đầu trận-chiến như vậy th́ phải xử bắn nó ngay, làm gương cho ba-quân. Nhất là lúc đó, HQ-4 nắm vai chiến-hạm chủ-lực, bậc đàn chị trong Hải-Quân mà mọi người mong đợi lúc "cờ tiên-phong đă đến tay" phải làm ǵ cho Dân-Tộc.

 

Buồn và Nhục quá!

Trời đất công đạo ở đâu hở?

Hải-Quân Việt-Nam Cộng-Hoà cũng như các bạn Chu-Văn-An sao lại để lọt sổ một cái bậy bạ quá thế này nhỉ !?

H́nh-ảnh những phút cuối cùng của hải-chiến. “Tàu radar” KTH Trần-Khánh-Dư HQ-4 đang một ḿnh tả-xung hữu-kích giữa Hạm-Đội Trung-Cộng: 271/274/396 “tập-trung cận-xạ”. Bài viết trích đăng Hồi-kư của Tổng Chỉ-Huy TC Nguỵ-Minh-Sâm được Quân-Ủy Trung-Cộng cho phép lên mạng: http://war.news.163.com/07/0803/15/3KVT172H00011232_2.html.

Sau những loạt trao-đổi hải-pháo cuối cùng này với HQ-4, toàn thể lực-lương Trung-Cộng bị tê-liệt.

 

 

TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG-SA

CVA Vương Thế Tuấn (Hải Quân)

(Trong Đặc San Chu Văn An, Bắc Cali, 2008)

 

1.  Phần Dẫn Nhập

Cách đây vừa đúng 34 năm cuộc Hải Chiến Hoàng Sa đă xẩy ra giữa HQVNCH và Hải Quân Trung Cộng, đây thể coi là trận Hải Chiến duy nhất kể từ sau trận Hải Chiến lẫy lừng của vua quân nhà Trần vào thế kỷ thứ XIII với Bắc Phương.

Sau hiệp định Paris 1973 cuộc chiến Việt Nam đă qua một khúc quanh mới hoàn toàn bất lợi cho chúng ta cả về chính trị lẫn quân sự. Với sự tháo chạy của người bạn đồng minh Hoa Kỳ; VNCH đă phải chiến đấu đơn độc với quân viện nhỏ giọt, để chống lại cả một khối CS đang viện trợ ồ ạt cho Băc Việt.

Trong bối cảnh hoàn toàn bất lợi đó th́ cuộc Hải Chiến Hoàng Sa xẩy ra và HQVNCH vẫn anh dũng chống lại quân xâm lăng Trung Cộng để bảo vệ lănh hải mà tiền nhân đă gầy công gây dựng th́ mỉa mai thay trong thời điểm đó Hà Nội đă không đưa ra một lời phả kháng nào mà trái lại c̣n long trọng đón tiếp một phái đoàn bóng bàn của Trung Cộng sang đấu giao hữu tại thủ đô Hà Nội.

2  Vi Trí Quần Đảo Hoàng Sa

Quần đảo Hoàng Sa nằm cách Đà Nẵng khỏang 170 hải lư ở hướng Đông : trài dài từ kinh tuyến 111 tới kinh tuyến 115 kinh độ Đông và từ vĩ tuyến 16 độ 30 phút tới 17 độ 05 phút vĩ độ Bắc ta có thể chia quân đảo Hoàng Sa làm hai nhóm : 1/ Nhóm Tuyên Đức (Amphybious) nằm ở hướng đông bắc của Hoàng Sa đă bị Trung Cộng chiếm từ năm 1956. 2/ Nhóm Nguyệt Thiềm ( Croissant) nằm Tây Nam của nhóm Tuyên Đức gồm các đảo : đảo Hoàng Sa (Pattle), đảo Cam Tuyền ( Robert) , đảo Vĩnh Lạc ( Money), đảo Quang Ḥa ( Duncan) và Duy Mộng (Drummond).

3  Diễn Tiến Trận Đánh.

Ngày 15 tháng 1 năm 1974 Tuần Dương Hạm “Lư Thường Kiệt” HQ 16 trang bị đại bác 127 ly trong chuyến công tác chở một toán công binh ra nghiên cứu để thực hiện một phi trường tại Hoàng Sa th́ t́nh cờ ngày 16 tháng 1 năm 1974 HQ16 đă phát hiện ra nhiều tàu chiến, tàu đổ bô và tàu chiến ngụy trang tàu đánh cá của Trung Cộng xâm nhập đảo Cam Tuyền .

HQ16 đă báo cáo về BTL/VI/ ZH . Trước sự kiện này Tổng Thống VNCH là Nguyễn Văn Thiệu đă ra lệnh cho HQ vùng I Duyên Hải phải cố tránh đụng chạm để đuổi các ngư thuyền cuả TC ra khỏi các hải đảo cuả ta, nhưng khác với các lần trước lần này chúng đă không tuân lệnh của ta mà c̣n tỏ ư khiêu khích các chiến hạm của ta. Trước t́nh h́nh có vẻ nghiêm trọng này, ngày 17 tháng 1 năm 1974 BTL/HQ/VI/ZH đă tăng phái Khu Trục Hạm "Trần Khánh Dư" HQ4 trang bị đại bác 76.2 ly bằng điện ra Ḥang Sa. Cùng ngày Trung Cộng cho tăng cường thêm hai chiến hạm thuộc loại Konstrat của Liên Xô ( Hộ Tống Hạm ) trang bị đại bác 100 ly để bảo vệ cho các đảo Quang Ḥa và Duy Mộng mà họ đang chiếm đóng.

Rạng sáng ngày 18 tháng 1 năm 1974 BTL/HQ/VI/ZH cho tăng phái thêm Tuần Dương Hạm Trần B́nh Trọng HQ5 và Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ10 để thành lập một Hải Đoàn Đặc Nhiệm (HĐĐN) dưới quyền chỉ huy của HQ Đaị Tá Hà Văn Ngạc.

HĐĐN được chia thành 2 Phân Đoàn :

Phân đoàn 1 gồm: Tuần Dương Hạm Lư Thường Kiệt HQ16 và Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ10 do HQ Trung Tá Lê Văn Thự Hạm Trưởng HQ16 chỉ huy (OTC) .

Phân đoàn 2 gồm: Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ4 và Tuần Dương Hạm Trần B́nh Trọng HQ 5 do HQ Trung Tá Vũ Hữu San Hạm Trưởng HQ4 chỉ huy (OTC).

Soái Hạm là HQ5 v́ Đại Tá Ngạc ở trên chiến hạm này.

Các chiến hạm của ta và địch đă được bố trí từ Bắc xuống Nam như sau:

HQ16, HQ10, HQ 4, HQ 5.

Trục Lôi Hạm (TLH) 389, TLH 396 , Kronstad 271 và Kronstad 274.

Tương quan lực lượng :

Các chiến hạm của ta đều cũ kỹ vận tốc chiến thuật chỉ đạt 18 knot/giờ riêng HQ10 chỉ có một máy khiển dụng nên vận tốc chỉ c̣n 10knot/giờ mặc dù về hải pháo ta có phần trội hơn.

Lực lượng Hải Quân Trung Cộng th́ vận tốc lên tới 25 đến 28 knot/giờ một yếu tố khá quán trọng trong Hải chiến mặc dù họ chỉ có hải pháo 100 ly. Ngoài ra Hải Quân của Trung Cộng c̣n có nhiều chuyển vận mang và 4 Phi Tốc Định Koma Trang bị hỏa tiễn hải hải (Styx). Địch có khả năng không yểm và có cả Tiềm Thủy Đĩnh tiếp ứng .Trong khi ta đă được biết sẽ không có không yểm.

Đúng 6 giờ sáng ngày 19 tháng 1 năm 1974 HQ5 cho toán hải kích đổ bộ bằng xuồng lên đảo Quang Ḥa .

8 gị 40’ toán Hải Kích từ đảo Quang Ḥa báo cáo, TC đă bắn tự thương HQ/Tr/Úy Lê Văn Đơn trưởng toán Hải Kích và HS người nhái Đỗ Văn Long . Trước t́nh thế hoàn toàn bất lợi, Đại Tá Ngạc đă ra lệnh rút toán Hải kích về lại HQ5 và xin lệnh trực tiếp từ

Phó Đề Đốc Hồ văn Kỳ Thoại là Tư Lệnh Hải Quân vùng I Duyên Hải để được khai hỏa trước nhằm chiếm ưu thế bất ngờ .

10 gị 25’ lệnh khai hỏa được ban hành từ soái hạm, ngay từ giờ phút đầu ta đă loại khỏi ṿng chiến chiếc kronstad 271 c̣n những chiếc 274 và hai Trục Lôi Hạm 389 và TLH 396 đều bị hư hại nặng. Nhưng vài phút th́ soái hạm lần lượt được báo cáo :

HQ10 kho đạn bị trúng đạn và đang trong nhiệm sở đào thóat .

HQ4 báo cáo khẩu 76.2 ly bắn bằng điện bị trở ngải tác xạ nên HQ4 xin được tạm thời rút ra khỏi vùng giao tranh đệ sửa chữa.

15 phút sau th́ HQ16 báo cáo hầm máy bị trúng đạn nước vào tàu bị nghiêng và mất điện chiến hạm cũng đang trong t́nh trạng chuẩn bị đào thóat.

Để đối phó với t́nh h́nh BTL/HQ/SG đă tăng phái thêm Tuần Dương Hạm Ngô Quyền HQ 17 và Hộ Tống Hạm Chi Lính HQ 11 cho HĐĐN . Trong khi đó th́ Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại được phía Lănh Sự Quán Hoa Kỳ cho biết Hạm Đội Nam Hải của TC gồm 17 chiến hạm các loại cùng với sự yểm trợ của Không Quân TC đồn trú tại Hải Nam đă chuẩn bị lên đường để ứng chiến.

Trước t́nh thế hoàn toàn bất lợi biết không thể đương đầu nổi với lực lượng hùng hậu của TC và không có không quân yểm trợ v́ KQVN không đủ săng để bay ra Hoàng Sa tham chiến. Cho nên để bảo toàn lực lượng PĐĐ Thoại đă ra lệnh cho hai chiến hạm tắng phái nói trên thay v́ ra Ḥang Sa th́ có nhiệm vụ mới là đi t́m vớt các quân nhân HQVN đang trôi dạt trên biển và chỉ thị Đại Tá Ngạc cho rút HĐĐN về Đà Nẵng. Một mặt ông yêu cầu Đệ Thất Hạm Đội trợ giúp cho ông trong việc t́m kiếm vá vớt các quân nhân HQVN, tuy nhiên lời yêu cầu của ông đă không được HQHK đáp ứng. Tất cả đă cho thấy sự làm ngơ của Hoa kỳ điều này đă khuyến khích TC thêm mạnh mẽ để xua quân tiến chiếm đảo Hoàng Sa của ta mà từ trước tới giờ TC mặc dù thèm muốn nhưng vẫn c̣n e dè Hải LựcHoa Kỳ.

4   Kết Quả Trận Đánh

A.   Về phía ta : Hộ Tống Hạm “Nhật Tảo” HQ10 bị ch́m

HQ Thiếu Tá Ngụy văn Thà Hạm Trưởng bị thương nhưng đă từ chối xuống bè đào thoát để tuẫn tiêt theo tàu..

HQ Đại Úy Nguyễn Thanh Trí Hạm Phó HQ10 bị thương nặng xuống bè đào thoát nhưng sau đó cũng bị tử thương và được nhân viên trên bè thủy táng.

Mỗi chiến hạm của ta đều có một số nhân viên bị tử thương hoặc bị thương .

42 người đổ bộ lên các đảo đă bị địch bắt làm tù binh

Các anh hùng tử trận trong trận Hải Chiến Hoàng Sa thuộc Hộ Tống Hạm HQ 10

B.   Về phía địch : theo tài liệu cuả TC phổ biến đă được Bác Sĩ Trần Đại Sĩ ghi nhận như sau :

Tư lệnh mặt trận dưới quyền chỉ huy của Đô Đốc Phùng Quang Kinh cùng một số Sĩ Quan và nhân viên của TC bị tử thương.

Hộ Tống Hạm 271 bị ch́m Đại Tá Hạm Trưởng Vương Kỳ Uy tử thương.

Các Hộ Tống Hạm 274 , Trục Lôi Hạm 389 và Trục lôi Hạm 396 bị hư hại nặng.

5  Kết Luận

Cách đây vừa đúng 34 năm trong khi quân và dân miền Nam đang phải chống trả trước cuộc xâm lăng có tính cách toàn diện và khốc liệt của quân CSBV được toàn khối CS yểm trợ th́ miền Nam chúng ta lại bị người bạn đồng minh Hoa Kỳ bỏ rơi . Dẫn đến t́nh trạng kỹ thuật của các chiến hạm tham chiến vốn dĩ đă quá cũ nay lại bị xuống cấp trầm trọng ví thiếu cơ phận . Trước ḥan cảnh vô cùng khó khăn thù trong giặc ngoài chúng ta đă phải đối đầu với Trung Cộng một cường quốc mạnh cả kinh tế lẫn quân sự. Trong một cuộc chiến bất tương xứng như vậy phần thắng bại đă thấy rơ, nhưng các chiến sĩ Hải Quân đă chiến đấu một cách kiên cường dẫu xác tàu có phải phơi thây nơi trận địa đă làm cho quân thù phải kính nể.

Xét về thiên thời địa lợi khi tham dự cuộc Hải Chiến Hoàng Sa th́ HQVN không có được một yếu tố nào. Về tương quan lực lượng cũng không cân xứng nhưng chúng ta vẫn phải đánh bằng mọi giá để bảo vệ tổ quốc nhất là kẻ xâm lăng lại là đế quốc Trung Cộng một kẻ thù truyền kiếp của dân tôc. Kết quả trận đánh đă có thể tiên đóan ngay từ phút đầu nhưng cái chúng ta muốn nói ở đây là tinh thần bất khuất và long dũng cảm của các chiến sĩ đă tham dự trận Hải Chiến này. Dù kết qủa có thế nào đi nữa nó vẫn là những chứng tích hung hồn để nhắc nhở con cháu chúng ta sau này rằng: "Hoàng Sa là một phần lănh thổ bất khả phân ".

Trong hơn 20 năm lấn chiếm miền Nam quân CSBV lúc nào cũng tỏ ra vô cùng hiếu chiến để áp đặt kỳ được chủ thuyết CS trên trên ṭan cơi VN. Nhưng tiếc thay kẻ chiến thắng chúng ta th́ nay lại quá khiếp nhược trước sức ép của TC. Qua các việc lén lút dâng đất dâng biển cho Trung Cộng để cầu vinh , hoặc phản ứng yếu ớt trước những sự tàn sát dă man các ngư dân vô tội của ta và đặc biệt lần này khi TC tuyên bố thành lập huyện Tam Sa để chính thức sát nhập quần đảo Ḥang Sa và Trường Sa của ta vào lănh thổ của TQ.

Trước sự kiện có tính cách nghiêm trọng này thi chính quyền CSVN chỉ phản ứng một cách yếu ớt qua lời của phát biểu của phát ngôn viên Lê Dũng như sau : “ Việc thành lập huyện Tam Sa của TQ đă làm trái với nhận thức chung mà các lănh đạo hai nước đă đồng ư với nhau ” đă cho thấy tập đoàn CSVN là một nhà nuớc yếu hèn , nhu nhược đă đến lúc cái nhà nước phản dân hại nước này cần phải được thay thế nếu không muốn dân tộc của chúng ta bị diệt vong.

CVA Vương Thế Tuấn (Hải Quân)

-  Bài viết trên được soạn thảo trích từ các tài liệu của Trần Đỗ Cẩm K11/SQHQ/NT.
-  Hải Sử cuả HQVN.
-  Bài viết này đă thực hiện thành một VideoClip và đă được tŕnh chiếu trong Đêm Trùng Dương Hội Ngộ do Hội Hải Quân Bạch Đằng được tổ chức hôm Jan/27/2007 tại San Jose.

Home | 客观资料TưLiệu ChủQuyền VN | Tham-Luận Biển Đông | Chinese Landmen | Bản-Đồ Nước Triệu km2 | T́m Bản-Đồ Nước Việt | Hải Phận Triệu Km2 | Hải-phận Việt-Nam - Triệu Km2 (tiếp) | Hải Phận Valencia | Forum Openings | TàiLiệu PhápLư | Tonkin Gulf | Law of the Sea | RVN WhitePaper75 | Monique-C-Gendreau | Lawyers' Opinion | Facts & Fictions | VN vs Chinese | VN Sovereignty | VN Water Culture | Declarations | SRVN's View | Observers' Seat | Taiwan Analysis | Naval Battles | Time Line | NguyễnNhă-NghiênCứu HoàngSa | NguyễnNhă- HànChấnHoa | China Arguments | China's Boundary | China's Policy | China Next War | ChinaPropaganda-LuuVanLoi | Giải Ảo! HăyTỉnh Giấc Mơ Ma | AnhHùng NguyễnThànhSắc | ThuỷThủĐoàn HQ-4 | ChiếnThuật ĐầuChữ T | HìnhẢnh HQ4 HảiChiến HoàngSa | Trận HoàngSa Hồ Hải | Hải-Chiến theo Trung-Cộng | Hải-Chiến theo BùiThanh | Diễn-Tiến Trận Hải-Chiến | TâySa HảiChiến | HQ16-HQ5 Bắn Nhau | QuanBinhTC HoàngSa1974 | HQ5-Ră Ngũ | Đại-Tá Ngạc Ở Đâu | ChuyệnMột ConTàu | Bông Hồng Cho Nhựt-Tảo | Danh-Sách Tử-Sĩ Hoàng-Sa | DanhSách CốThủ HoàngSa | TrươngVănLiêm-HQ5 | TruyệnNựcCười MấyAnh SửaQuân-Sử | Lệnh TamBấtĐả-HứaThếHữu | AnhHùng BH NguyễnVănVượng | TưởngNiệm AnhHùng NguyễnVănĐồng | Phạm Ngọc Đa AnhHùng Tử-Sĩ | TaoBanNuocKhong | VĩnhBiệt NguyênNhi | CáchNhìn LịchSử XâmLược | NgườiLínhGiàHQ4 NgôThếLong | NguyễnThượngLong-HảiChiến HoàngSa | VănTế 74 TửSĩ HảiChiến HoàngSa | Nhớ lại HCHS & SuyNgẫm | HànhQuân TrầnHưngĐạo47 | Bộ H́nh ChiếnTrường HQ-4 | Tài-Liệu CTCT/VNCH | Các ChiếnHạm VN&TC ThamChiến | TàiLiệuHQ4-TổngCụcCTCT | Lố bịch kiểu Tàu phù | Hải-Chiến theo LữCôngBảy | Pḥng-Tai của HQ-4 | Tiểu-Sử Anh-Hùng Tử-Sĩ | TrầnVănĐảm-AnhHùng&Nhà VôĐịch | AnhHùng BùiQuốcDanh | VũĐ́nhQuang-AnhHùngHảiPháo | Anh-Hùng Vương-Thương | VưongThếTuấn: HQ4 Xin Rút Lui | Người AnhHùng HoàngSa | Thư HT PhạmTrọngQuỳnh | Thư Bạn ĐồngMôn ChuVănAn | T́m Hiểu Gerald Kosh | Văn Tế HoàngSa | Những BàiCa HảiChiến HS | Thơ 32 Năm Kỷ-niệm | Thư Người Giám-Lộ | BứcThư 15 Năm | 24 Years After Naval Battle | Tiểu Sử Vũ Hữu San | Tựa | ToànTập TàiLiệu HCHS | Tổng-kết Hải-Chiến | Hồi Kư Của NgườiVề Từ HoaLục | Thư Riêng Về Đơn-Vị | GiớiThiệu Dự Án | Gặp lại Niên-Trưởng NBT | TrùmMền HôXungPhong

This site was last updated 04/06/18

Free Web Hosting